Bảng thống kê thép khi triển khai bằng family 2D

#1

Chào mọi người, do nhu cầu mình đang tìm hiểu về việc làm full bộ hồ sơ triển khai bằng Revit nên có vấn đề muốn tham khảo ý kiến mọi người. Mình muốn thống kê thép nhưng do mình không vẽ bằng công cụ Rebar mà thay vào đó là các family 2D nên mình muốn đưa ra thông tin đầy đủ thì có được không? Anh em cho mình xin ý kiến nhé. Cảm ơn mọi người

2 Likes
#2

Ý bạn là vẽ thép kiểu tưởng trưng cho nhẹ đúng không bạn ?!

1 Like
#3

Bạn có thể cho 1 vài hình ảnh minh họa thể hiện yêu cấu của bạn không ?

  • Tuy mình không biết vì lí do gì mà bạn không vẽ thép 3d nhưng theo ý kiến chủ quan của mình thì bạn không nên làm family 2d như vậy , các đối tượng 2d thể hiện thép nên là các đối tượng nhận thanh thép 3d làm vật chủ , như thế khi bạn có thay đổi trong mô hình 3d đối tượng 2d tương ứng sẽ tự cập nhật theo (kể cả Dim,Tag) .Nếu làm riêng như bạn sẽ khó có sự liên kết giữa các đối tượng 2d và 3d với nhau dẫn đến việc khó kiểm soát .
1 Like
#4

Đúng rồi bạn. Bạn có thể chia sẻ tí với mình về topic này được không?

#5

Mình không vẽ 3d do nó làm nặng model của mình. Dự án nhỏ thì ok nhưng khi làm dự án lớn nó khiến model mình rất nặng. Mình có thử làm bằng 2d rồi thì tag và dim vẫn có thể tự update nhưng theo family 2d thôi. Còn mẫu thống kê thì như những bảng thống kê bình thường đó bạn. Có hình dạng, chiều dài, trọng lượng và khối lượng…

#6

Theo mình, nếu bạn xác định làm 1 hồ sơ hoàn toàn bằng revit thì bạn không nên dùng 2D.family.
Nếu bạn dùng 2D family thì bạn sẽ không thống kê được bằng revit khối lượng thép (đó là điều đương nhiên).
Việc làm 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh chỉ bằng revit là chuyện hoàn toàn có thể NHƯNG nó tốn khá nhiều công sức + tiền bạc (tools) để làm được 1 bộ GIỐNG NHƯ AUTOCAD (mình đang nói về structure).

2 Likes
#7

Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Công cụ Rebar rất hay nhưng nó có khuyết điểm là làm cho model mình quá nặng nếu máy yếu thì dễ hư file. Vì vậy mình triển khai bằng 2d hết còn bảng thống kê thì mình sử dụng 1 tool khác rồi Import vào cho đầy đủ thôi. Mình cũng làm Structure nên đang băn khoăn khoản này. Bạn có hay thống kê thép không? Nếu có thì bạn sử dụng tool nào vậy?

#8

Mình không dùng tools nào để thống kê cả bạn ạ. Thường thì mình sẽ không thống kê bằng revit mà chuyển qua excel thống kê, Cái này tùy công việc mục đích mỗi người thôi.

1 Like
#9

Nếu bạn vẫn muốn có thông tin đầy đủ theo kích thước Family bạn đã tạo trong Revit thì có thể làm như sau :

  • Xuất các tham số kích thước của Family 2d thép ra excel (có thể dùng Dynamo để xuất hay addin kiếm trên mạng )
  • Từ số liệu có được trong bảng excel tính ra các thông tin cần thiết như chiều dài , khống lượng , khối lượng đơn vị , tổng khối lượng…rồi trình bày thành dạng bảng bạn muốn khi thể hiện trong Revit.
  • Import bảng excel vào Autocad rồi từ Autocad import vào Revit (có thể import vào legend để kéo vào dc nhiều bản vẽ ). Chúc bạn thành công ! Mình vẫn khuyên bạn không nên làm cách này nhé :sweat_smile:
2 Likes
#10

Các vấn đề về thép có vẻ vẫn là câu chuyện dài trong Revit :sweat_smile:
Có 1 logic là muốn thống kê chuẩn thì phải vẽ chuẩn -> vẽ 3D. Còn nếu việc vẽ chuẩn tốn quá nhiều công sức mà lợi ích thu lại ít thì nên linh động tìm cách khác. Vẫn có nhiều nơi áp dụng quy trình: Vẽ model 3D trong revit, chốt đc tiết diện cấu kiện -> xuất CAD bổ chi tiết, thông kê như bình thường rồi import lại vào Revit.

Mình rất dị ứng với nhiều người bảo làm thế này là không chuẩn BIM, thế kia là sai quy trình BIM. Quy trình nó phải đúc rút từ thực tế và được việc.

#11

Tình cờ tìm được bài này, anh em Kết Cấu xem thế nào

https://www.linkedin.com/pulse/overview-rebar-modelling-detailing-scheduling-revit-anton-bondarchuk

1 Like
#12

Thì bởi vậy nên mình mở topic này để anh em góp ý lẫn nhau nè. Tất cả xuất phát từ cái kết quá mình muốn thì sẽ có được nhiều phương pháp hơn :smiley:

#13

Nó cũng là 1 quá trình hay. Mình hiện đang làm theo kiểu này nhưng đơn giản hơn tí nên thống kê vẫn chưa đầy đủ thông tin lắm :smiley:

#14

Ai cũng mang BIM ra để “hù doạ” mọi người. Thật ra BIM là định nghĩa để giúp mình tự thoát khỏi những suy nghĩ bó hẹp lúc trước, BIM nó cung cấp cho mình các tool, apps, và quy trình khoa học hơn. Nhưng muốn có được những thứ đó thì cũng đều xuất phát từ tư duy con người ra thôi. Mình đồng ý với ý kiến của Duy. Vì tất cả mục tiêu làm ra đều để công việc hoàn thành nhanh nhất và kết quả vẫn chính xác nhất.

#15

Bài viết chi tiết và hay quá Duy. Cảm ơn Duy đã chia sẻ :smiley:

#16

Chỗ này bạn nói có vẻ không đúng lắm BIM tools nó hỗ trợ BIM chứ không cung cấp hay chỉ đích danh phải dùng phần mềm nào. Ở đây Revit là 1 công cụ, bạn không thích thì có thể qua Tekla, Power rebar, gravitec…

#17

À do mình nói nhầm chưa đủ ý. Cảm ơn bạn đã góp ý nha. :smiley:

#18

https://www.facebook.com/DynamoSolutionBIM/videos/646400665564153/
Bạn cứ vẽ bằng 3d. Chia file ra cho đỡ nặng. Bảng thống kê dùng dynamo giải quyết thôi

1 Like
#19

Đến bây giờ mình vẫn còn loay hoay chưa biết nháy thép trong Revit như thế nào cho những đoạn thép dầm/ sàn giật cos :sweat:

#20

Làm theo cách của bạn thì chủ đầu tư thay đổi thiết kế 1 chút thì ôi lại chúa tôi… mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa, ý kiến cá nhân của tôi thì vẽ hoàn toàn bằng revit 3D đầu tư cái máy mạnh cực khủng vào, tiền có là bao nhiêu so với cái dự án kia đâu, tiết kiệm được thời gian, công sức—> $$$

1 Like