CAD, Sketchup to Revit? Hướng đi mới?

#1

BIM càng ngày càng chứng minh được giá trị của mình trong ngành Xây dựng. Việc ứng dụng BIM trở thành cơ hội và thách thức cho cả quốc gia, doanh nghiệp lẫn từng cá nhân đang hành nghề.
Với 90% ngành vẫn đang sử dụng những công cụ cũ, quy trình cũ với các phần mềm truyền thống như CAD, 3DsMax, Sketchup (mảng Kiến trúc) thì hiện nay có 1 xu hướng đó là tìm cách đưa mô hình CAD hay Sketchup thành mô hình BIM thông qua việc chuyển dữ liệu sang các phần mềm BIM như Revit.

Video sau đây sẽ cho thấy một nỗ lực trong việc Tranfer Sketchup Model sang Revit Model. Các bạn vui lòng xem video sau:


Bản thân mình chưa sử dụng plugin này để có thể đưa ra nhận xét chính xác. Mình chỉ tạm thời đánh giá:

  • Đây là một nỗ lực trong việc tận dụng các tài nguyên có sẵn của doanh nghiệp: dữ liệu, nhân sự, mô hình bản vẽ có sẵn. Đây là một nỗ lực chắc chắn sẽ được nhiều người mong đợi.

  • Nỗ lực dựa trên mô hình các phần mềm thuần diễn họa 3D sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro từ việc kiểm soát các dữ liệu thông tin của dự án (Information). Tất cả chúng ta đều biết việc tạo ra mô hình BIM không chỉ đơn thuần là tạo ra mô hình 3D đơn thuần mà quan trọng là xây dựng được dữ liệu, quản lý và khai thác dữ liệu của dự án; đặc biệt là các thông tin mang tính phi hình học. Đây là điều mà các phần mềm như Sketchup hay 3Dsmax không thể làm được hiện nay và là một bài toán khó.

  • Tuy nhiên, việc có thể tận dụng model Sketchup sẽ có thể có nhiều lợi ích cho những dự án mà đội ngũ BIM tiếp cận dự án khi đã muộn, hay thiếu nhân sự để xây dựng mô hình BIM hoàn chỉnh (ví dụ 1 công ty về MEP có thể convert model Sketchup Arch để làm input cho việc thiết kế MEP) hoặc các vấn đề liên quan đến tiến độ thời gian hoặc tiêu chuẩn, mục tiêu BIM của dự án có thể không quá cao.

Dù sao đi nữa, đây cũng là 1 xu hướng có thật của cộng đồng Xây dựng trên toàn thế giới. Ngay bây giờ đây, thậm chí nhiều đơn vị phát triển cho Sketchup cũng đang nghiên cứu những addin để có thể đưa Sketchup tiến đến gần BIM hơn ngay trong bản thân phần mềm này. Và điều đó các chứng tỏ, BIM là hướng đi đúng đắn cho tương lai gần sắp tới.

Còn với bản thân mình, hiện tại vẫn sử dụng Revit, CAD, Sketchup và nhiều phần mềm khác song song. Mỗi dự án có một cách tiếp cận và hướng đi riêng. Việc tận dụng được các thế mạnh cả nhau là cách mà mình đang ứng dụng trong công việc.
Còn anh em như nào? Comment để cùng chia sẻ ý kiến nhé!

2 Likes
#2

Nhìn giống như nó có 2 thư viện bên Sketup và bên Revit, Việc chuyển đổi chỉ là so sánh tên 2 bên nên mô hình Revit vẫn BIM hoàn chỉnh, chứ ko phải convert đối tượng sang hay sao ý nhỉ Hùng ^^

#3

Em thấy trước khi có khả năng tự động thì trải qua bước dựng thủ công sẽ phổ biến hơn. Dùng sức người thì tất nhiên là có hạn chế về năng suất, độ chính xác nhưng lại sẵn có phù hợp với quy mô nhỏ và tùy biến thích nghi tốt hơn.
Vđề muôn thủa của việc modeling đó là thông tin cần có là gì, ở mức độ nào, khi nào cần ? Thủ công sẽ can thiệp những cái này tốt hơn.

Để việc tự động hóa diễn ra tốt thì dữ liệu đầu phải đc kiểm soát, lường hết các trường hợp của nó. Thế nên chỉ khi nào quy trình của chúng ta trở nên rõ ràng, đạt kết quả nhất định thì khi đó mới áp dụng đc việc tự động hóa để tối ưu quy trình.

Túm lại là: Thủ Công Quy Mô Nhỏ-> Công Nghiệp Hóa Quy Mô Lơn -> Tự Động Hóa -> AI (chém vậy :crazy_face:)
đúng quy trình 4 chấm nhỉ :grin:

#4

Vẫn thấy quy mô tầm biệt thự trở xuống thì các thánh bên VBO đập chết kha kha a e revit =)))) nể dã man

#5

theo mình đoán Sketchup sẽ dựng chính xác theo từng đối tượng, sau đó sử dụng bảng phân loại IFC để đưa các đối tượng đó thành các loại riêng, khi convert sang Revit thì nó sẽ thành đúng loại đối tượng của Revit

1 Like
#6

Sketchup cũng có thể gán 1 số thuộc tính động cho đối tượng, gán loại đối tượng, nhưng a cũng nghĩ cái này là để convert model 3d thôi, còn các thông tin thì sang revit mới setup

1 Like
#7

VBO thì đúng là bá cháy :))

1 Like
#8

đúng ghê, giải quyết được cả bài toán bản quyền phần mềm, tự dựng kiến trúc, kết cấu, r dàn layout, chơi cả ruby code, dù chưa biết đối với các công trình quy mô tầm trung thì SU và SU layout sẽ nảy sinh vấn đề gì nhưng mấy lão truyền nhiều cảm hứng cho thế hệ sau này về cách khai triển hồ sơ và nhận thức về bản quyền phần mềm rất cao.
Nhờ thấy mấy ổng code ruby cho SU em mới có cảm hứng mà mò dynamo đấy =))