Dự án Autodesk Quantum: tương lai của BIM ?

#1

Bài viết tại trang chủ http://onebim.vn/tin-tuc/du-an-autodesk-quantum-tuong-lai-cua-bim/

Trong một buổi phỏng vấn, Martyn Day trao đổi với trưởng kiến trúc sư phần mềm Autodesk Jim Awe về tầm nhìn của công ty với công cụ BIM thế hệ tiếp theo.

Cho tới năm nay Revit đã được 17 năm tuổi. Từ một hệ thống cũ được gọi là Sonanta đã để lại nhiều giá trị và được tiếp tục phát triển. Điều này khiến Revit trở thành nổi bật trong thế giới phần mềm. Về mặt tích cực, nó thu hút một lượng đáng kể người đi trước. Về mặt hạn chế, nhiều công ty phần mềm nhận thấy hầu hết code của nó đã có tuổi đời hơn 10 năm.

Không quá bất ngờ, cho đến những năm gần đây, có rất nhiều dấu hiệu thấy rằng Autodesk đang tiếp tục tạo sự kế thừa cho Revit, chẳng hạn như nền tảng cloud, để phù hợp với tầm nhìn cung cấp các dịch vụ trên web của công ty.

Nhiều công ty phần mềm nhận thấy hầu hết code Revit đã có tuổi đời hơn 10 năm.
Với sự xuất hiện của Autodesk Fusion vào năm 2012, công ty đã tiến đến một bước tiếp cận mới tới các phần mềm thiết kế cho thị trường sản xuất - nền tảng điện toán đám mây (cloud-based) với giao diện người dùng mới, cơ chế xử lý mạnh mẽ. Và quan trọng nhất, đó là một nền tảng không phụ thuộc vào cách tiếp cận, khác với sự gián đoạn khi chỉ cung cấp trên nền tảng Windows. Mục tiêu là thay thế Inventor, và đặc biệt hơn, để vượt qua phần mềm SolidWorks sở hữu bởi Dassault Systèmes, một công ty muốn nhắm tới giải pháp thế hệ mới (nextgeneration solution).

Khi một công ty phần mềm chuyển dịch tới phần mềm thế hệ mới, có 2 hướng để đi. Đầu tiên, họ có thể tạo cái mới chứ không tạo gánh nặng cho mình với sự gượng ép hỗ trợ cách thức cũ (ví dụ như Autodesk Fusion.) Lợi ích của cách tiếp cận này là các bên phân phối được giải phóng khỏi ứng dụng cũ và có thể tự do giới thiệu phân khúc phần mềm và quy trình mới. Tuy nhiên, những khách hàng của các sản phẩm trước đó có lẽ sẽ không mấy vui vẻ.

Cách thứ hai, họ có thể vẫn duy trì sản phẩm nhưng thay đổi toàn bộ các code bên trong (như đã từng thấy với Bentley MicroStation). Điều này giống như thay đổi lốp ở vận tốc 140 km/h, thay đổi mọi thành phần có thể trong khi vẫn đang vận hành.

Nhưng với thế hệ công cụ BIM mới, có vẻ như cần một lựa chọn khác mở ra cho các nhà phát triển phần mềm với triển khai cơ sở hạ tầng web - hướng thứ 3 để đi với thách thức này.

Nhìn vào sự phát triển của Fusion, chúng ta có sự băn khoăn liệu Revit có thể thay đổi như Fusion, dù điều kiện thị trường rất khác. Trong lĩnh vực sản xuất là nơi mà Fushion được nhắm tới, Autodesk luôn là kẻ thua thế. Trong lĩnh vực AEC, Revit đã triển khai được đầy đủ quy trình, được chọn chính thức phát triển tại rất nhiều khu vực quan trọng.

Trở lại năm 2016

Giờ thì tới các manh mối xa hơn được đưa ra bởi Phó chủ tích cao cấp Amar Hanspal trong suốt Autodesk University 2016. Trên sân khấu, ông đã bắt đầu nói về dự án mới là các chủ đề đang tranh cãi trong nội bộ công ty.

Mã của dự án, ông tiết lộ, là Project Quantum. Nó là xoay quay cách thức BIM hoạt động, trong hệ sinh thái đám mây (cloud), bằng cách cung cấp một môi trường dữ liệu chung (CDE - Common Data Environment). Mục tiêu là giải quyết các vấn đề đang nổi cộm: AEC là một tiến trình liên quan đến nhau với dữ liệu được được lưu trữ tại nhiều nơi, thường xuyên không được kết nối, không có sẵn khi cần. Với không gian làm việc này có thể hình thành dựa vào các khái niệm chuyên nghiệp, cho phép các kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, MEP, nhà sản xuất và nhà thầu truy cập vào công cụ họ cần.

Về mặt này, Project Quantum diễn tả sự chuyển dịch cơ bản về tư duy của Autodesk trong việc phát triển phần mềm AEC và không như những gì chúng ta mong đợi. Đó không phải là viết lại hay cải tạo Revit, mà là tầm nhìn rộng hơn nhắm tới việc thắt chặt sự hợp tác và quy trình làm việc.

Trong Autodesk University 2016, Hanspal trình bày một ví dụ sự điều chỉnh curtain wall. Ông chứng minh: một kiến trúc sư cập nhật mô hình của họ trong giao diện Revit. Trong khi đó một kỹ sư khác có rất nhiều cửa sổ làm việc cùng các công cụ thích hợp với vai trò của họ. Và một nhà chế tạo có phần mềm xử lý khác, chứa bản vẽ thiết kế curtain wall. Nói một cách khác, với 3 chuyên môn khác nhau, 3 vùng làm việc khác nhau, chứa rất nhiều khung nhìn và công cụ nhưng lại vẫn cùng một dự án.

Với cách này, Quantum không thực sự là một công cụ thiết kế tốt, nhưng là một nền tảng mở, môi trường dữ liệu chung (CDE) vớ nền tảng đám mây.
Những người như bạn, như tôi có các hi vọng riêng về sự phát triển dài hạn, thế hệ mới thay thế Revit, có khả năng xây dựng mô hình lớn hơn, nhanh hơn cũng có thể sẽ thất vọng.

Tuy nhiên, sự tiếp cận của Quantum là kết quả của một cái nhìn mới toàn diện, không chỉ ở mức nằm trong một công cụ phần mềm, mà còn là quá trình kết hợp các công cụ kỹ thuật số thiết kế - chế tạo. Revit sẽ nhận được lợi ích từ cách tiếp cận này và chúng ta có thể tin rằng sẽ cho phép tăng tốc sự phát triển trong tương lai.

Amar Hanspal, phó chủ tịch cấp cao của sản phẩm, đưa ra bài tóm tắt về dự án Quantum tại Autodesk University, tháng 11 2016

Vậy Quantum là gì ?

Jim Awe, một nhận viên kì cựu của Autodesk, giải thích phương pháp ẩn sau Quantum. “Cách thức đơn giản nhất để thử và hiểu những gì chúng tôi đang cố gắng hoàn thành như là tương tự với Uber. Chúng tôi cố gắng có các dữ liệu tập trung tiếp cận với một tiến trình liên tục. Uber sử dụng các dữ liệu hiển thị đồng thời tại rất nhiều vị trí khác nhau: khách hàng với ứng dụng điện thoại của riêng họ gọi các tài xế; các tài xế cũng có các ứng dụng hiển thị khung nhìn của riêng họ tới đường phố; trong khi Uber có hệ thống trung tâm hiển thị tổng thể và kiểm soát toàn bộ mạng lưới giao tiếp. Điều thú vị là không một ai gửi dữ liệu một cách rõ ràng tới hệ thống.” Ông nói.
Project Quantum xoay quay cách thức BIM hoạt động, trong hệ sinh thái đám mây (cloud), bằng cách cung cấp một môi trường dữ liệu chung (CDE - Common Data Environment). Có khả năng kết nối các “không gian làm việc”, bằng việc phá vỡ sự bản chất nguyên khối của giải pháp AEC thông thường, cho phép dữ liệu và trình tự có sẵn tại bất kì đâu trong hệ thống, với nhu cầu, đúng phần mềm đúng việc khi cần.
Awe nói thêm, bằng việc cung cấp các ứng dụng đích một cách riêng lẻ thay vì một khối phần mềm lớn, Autodesk có thể tránh cố gắng phục vụ một lượng lớn người dùng với ứng dụng quá tải các chức năng. Trong thế giới BIM, quy trình phối hợp và chia sẻ vẫn còn quá vướng víu.

“Chúng ta muốn những ứng dụng yêu cầu mức độ hiểu biết phù hợp với nhiệm vụ và có thể chia sẻ thông tin liên tục với hệ thống,” Jim Awe nói : “Hiện nay, có quá nhiều sự cố gắng thủ công và có quá nhiều lời kêu ca. Vố só sự chia sẻ thông tin qua lại mà không ai thực sự cần hoặc quan tâm đến.”

Để đạt được góc nhìn này của tiến trình. Autodesk suy nghĩ đến tầm chiến lược cao. Awe bình luận, “Sự xem xét quan trọng đó là làm thế nào lấy được dữ liệu một cách trơn chu bằng 2 hướng qua hệ sinh thái. Trong hướng thứ nhất, ban có quá trình liên tục của thiết kế/ tạo dựng / sử dụng như hệ thống từ concept đến chế tạo (concept to fabrication). Ở hướng thứ hai, ban có tất cả hệ thống chính của công trình phải được phối hợp với các hệ thống còn lại (Structure, Facade, Site, MEP, etc.). Chúng ta không cần một cơ sở dữ liệu khổng lồ cho tất cả dữ liệu mà chúng ta liên kết chéo lẫn nhau. Nếu bạn nhìn vào Google Maps để tham khảo, nó biểu thị dữ liệu trông như từ một nơi, nhưng thực tế không phải, nó từ rất nhiều dịch vụ thông qua mạng lưới.

Một sự tiếp cận toàn diện để quản lý dự án có lẽ không mới, chứng minh bởi sản phẩm extranet như Primavera và rất nhiều cái khác. Tuy nhiên, Autodesk vốn tạo các phần mềm lõi chính thống cũng cảm thấy cần đưa ra mức độ hợp nhất và sự kết nối chưa từng có từ trước, nếu nó cần được tự do từ các sản phẩm thuộc họ sở hữu.

Awe giải thích, “Chúng ta có danh sách phi thường các sản phẩm được Autodesk xây dựng hoặc mua lại trong những năm gần đây, và chúng tôi vẫn chưa có thể tận dụng hết các sản phẩm như chúng tôi mong muốn bởi vì chức năng của chúng bị cô lập trong ứng dụng mà không thể trao đổi với các ứng dụng khác khi ở nền tảng file, desktop. Công nghệ cloud sẽ thay đổi đáng kể điều đó. Project Quantum là một nghiên cứu lớn với nỗ lực cố gắng và tìm ra cách chúng ta có thể thực hiện nhưng khái niệm mới, đưa tới sự thay đổi trong bối cảnh công nghệ.”
Jim Awe, Autodesk chief software architect

Lời ám chỉ tới Revit

Khi tầm chiến lược cao đang cố gắng giải quyết mớ dữ liệu hỗn độn của ngành công nghiệp xây dựng một cách bài bản, lời của Awe vẫn khiến chúng ta suy nghĩ những điều này có ý nghĩa gì tới Revit. Phần mềm được coi như là khối dữ liệu nguyên khối lớn nhất trong tiến trình BIM.

Trong suốt lịch sử của mình, Revit được phát triển là một ứng dụng cho 3 phiên bản kiến trúc, kết cấu, MEP, sau đó được gộp lại làm thành một sản phẩm. Hiện tại, có vẻ tầm nhìn đến tương lai của Quantum vươn xa hơn, đó là các công cụ có giao diện khác nhau cho các bộ môn khác nhau.

Awe đã nói gì về Revit? “Revit vẫn là nhân vật chính trong hệ sinh thái”. Chúng ta có chút vấn đề về việc sử dụng Revit để bao phủ toàn bộ bối cảnh. Xem xét về thiết kế quy hoạch: chúng ta không bao giờ sẽ đưa tất cả tính năng của Infraworks vào Revit hay ngược lại. Có một vài giới hạn cho những gì một ứng dụng có thể làm được trong một hệ sinh thái.

Revit sẽ vẫn là nhân vật chính, mặc dù, nó sẽ điều chỉnh một chút để có thể làm việc với hệ sinh thái. Revit có thể sẽ bỏ khả năng đưa các cấu kiện nhất định đến phần mềm khác, nhưng Revit vẫn là chủ lực trong thế giới Quantum. Đó không phải là sự thay thế Revit và cũng không phải đưa Revit lên trình duyệt web.”
Một trong những lý do Revit bị đi xuống đối với lĩnh vực kiến trúc đó là kiểu cơ sở dữ liệu của nó với xu hướng công nghệ nổi lên. Kể từ khi Revit được mua lại và không được phát triển cùng nhà, Autodesk có vẻ như mất kiểm soát. Nhờ các công ty lựa chọn và thay đổi, Revit đã trở nên rất khác nhưng đó chỉ là trường hợp với nền tảng desktop. Thế hệ công nghệm mới xuất hiện, đó là xu hướng điện toán đám mây, Revit đã không còn phù hợp với nhưng dự định đó.

“Điều đó đúng” Awe thừa nhận. Ông chỉ cho tôi bản demo một trong các tính năng cốt lõi của Quantum. Trong một màn hình, có bốn khung nhìn ứng dụng riêng biệt được hiển thị, một cái là Revit. Mỗi khi dữ liệu được thêm vào Revit, nó xuất hiện ngay lâp tức ở ba ứng dụng khác. Vậy Quantum có thể chia sẻ thông tin với môi trường trong thời gian thực. Không phải biên dịch file Revit và gửi đi. Thay vào đó, Revit liên tục truyền đi hình khối và bộ dữ liệu thuộc tính (property set data) thông qua Quantum tới các ứng dụng khác tiếp nhận mà không cần tới sự thay đổi định dạng.

“Cơ hội ở đây đó là Revit vẫn kiểm soát khối lượng lớn việc dựng hình đồng thời giao tiếp thời gian thực với các phần mềm và những người sử dụng khác, do đó họ có thể xem và tham gia nhanh chóng vào quá trình thiết kế.”
Awe nói. “Hiện tại chúng ta có rất nhiều phần mềm cần phối hợp, lấy ví dụ như FormIT có cơ sở dữ liệu khác biệt và cách làm việc cũng khác biệt, nhưng vẫn có thể xem được bộ dữ liệu thuộc tính, vốn là một phần của Quantum."

Điểm hay của hệ thống này đó là chúng ta không phải lấy dữ liệu và biên dịch nó đến một loại định dạng nào khác, điều đó thức sự đã phá vỡ rào cản về khả năng tương tác.

Quantum tạo một môi trường dữ liệu chung cho nhiều ứng dụng sẻ dữ liệu trong thời gian thực, và cho phép các công cụ ngành xây dựng có thể liên kết đơn giản tới các công cụ chế tạo kỹ thuật được chia sẻ trong mô hình BIM.

Revit vẫn tồn tại nguyên vẹn

Nói một cách khác, với Quantum, Revit vẫn tồn tại nguyên vẹn và tiến triển trong thời kì đầu giải pháp BIM thế hệ tiếp theo của Autodesk. Tuy nhiên, có người cho rằng Revit sẽ thay đổi trong tương lại với khả năng của Quantum.

Một trong những vấn đề của Revit đó là kích thước mô hình ngày một tăng và gây ảnh hưởng tới hiệu suất. Trong nhiều trường hợp, đó là hệ quả của việc người dùng ngày càng xây dựng công trình lớn hơn, nhiều chi tiết hơn - dẫn tới rơi vào tình trạng phải chia nhỏ mô hình. Tuy nhiên, sự thật là Revit đòi hỏi nhiều Ram, SSD, bộ vi xử lý nhiều hơn bất kì hệ thông BIM nào mà người viết đã trải nghiệm.

Quantum sẽ mang đến làn gió mới cho Revit bởi nó đảm nhiệm luôn phần dữ cơ sở dữ liệu tại máy trạm (local database). Awe giải thích rằng, sử dụng hỗn hợp giữa biểu diễn hình khối lai với chi tiết và cấu kiện (family), Autodesk nén và giảm dung lương file local đáng kể. Khi đó toàn bộ mô hình sẽ ở chung một chỗ, lưu trữ bất kì đâu, không còn phải chờ đợi.

“Nếu bạn đang xây dựng đối tượng trên một phần mềm có độ chi tiết cao , ví dụ như dữ liệu để chế tạo panel và cấu kiệu , khi gửi về Revit nó sẽ không ở cùng mức độ chi tiết đó nữa. Revit sẽ hiển thị dạng lưới, chỉ có thể sử dụng làm hình ảnh cho dễ hình dung."

“Nếu kiến trúc sư muốn xem thông tin nhà sản xuất của tấm panel, họ phải double-click vào panel và xem manufacturer. Nếu bạn muốn dựng toàn bộ cấu kiện tới mức độ chế tạo trong Revit, bạn sẽ tốn thời gian trong một đống dữ liệu.”

Đảm nhận cơ sở dữ liệu cho Revit sẽ là sử tăng tốc lớn cho tất cả những người sử dụng, đặc biệt những công ty xây dựng lớn, đầu tư các công trình lớn. Ý tưởng của Quantum đó là có số lượng nhỏ các phần mềm tạo dựng cấu kiện quy mô lớn với số lượng lớn các ứng dụng nền web sử dụng những dữ liệu đó để xử lý, ví dụ render, phân tích, dự toán …

Hiện tại, toàn bộ mô hình cần được tải về và lọc sau đó; với Quantum, quá trình lọc diễn ra trước khi được tải về. Bạn có thể xem được toàn bộ hoặc một phần trong từng view.

Một trong những lợi ích của việc viết Autodesk Fusion đó là Autodesk cuối cùng cũng có thể đưa ra ứng dùng ngoài nền tảng Window. Fusion có thể chạy trơn chu trên trình duyệt, trên bất kì thiết bị gì, cả kể iPad. Thật không may, Revit vẫn nguyên là phần mềm chạy nền Window, không thay đổi. Tuy nhiên tất cả ứng dụng mới trên Quantum đều phát triển trên nền web, do đó có thể chạy trên mọi thiết bị.

Nhìn vào chiều hướng này, khi Quantum phát triển, Revit sẽ có nhiều khả năng sẽ được viết lại cho cloud, tải trên máy trạm nhẹ hơn và dễ dàng mở rộng cho các bên trong dự án. Đây có lẽ là cách thông minh nhất để tạo thế hệ mới cho Revit.

Lời kết

Công nghệ đang thay đổi một cách nhanh chóng, dự án Quantum cho thấy tầm nhìn của Autodesk trong việc bắt kịp với xu thế, hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề lớn mà quy trình BIM đang gặp vướng mắc. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những điều mới mẻ sắp đến, một công cụ BIM thế hệ tiếp theo (the next generation of BIM tools).

Nguồn: AECMagazine

Biên dịch: Duy Vũ

1 Like
#2

Cả cái diễn đàn đek có nổi một trao đổi chất lượng :))

Bảo ông Duy Vũ là ông nên hạn chế cái download với share tài liệu có bản quyền đi :))
Và có những động thái trong việc nghiên cứu viết lách, tuyển cộng tác viết, tháng ra vài số chất lượng.

Nhân việc Project Quantum thì tôi cũng chia sẻ ít suy nghĩ viết từ đợt trc

Tư vấn thiết kế giai đoạn truyền thông 3.0

Ngày xưa ta ra được một bộ bản vẽ các thông tin cứ thế bem đến công trường dưới dạng các gói thầu
thông tin một chiều, chỉ thị một chiều

Đến năm 2016 theo cảm nhận của bản thân, cùng với sự phát triển của mạng xã hội - truyền thông xã hội social media, đã có nhiều group hướng đến các nhóm đối tượng, qua nhiều dự án, sự trao đổi giữa CĐT - PMU - Các đội thi công - TVTK diễn ra dưới các group chat bằng các công cụ như Viber hay thậm chí là Facebook…

Cực kì hiệu quả xét theo một góc độ nào đó - thông tin tương tác 2 chiều và đó chính là truyền thông 2.0
Nếu việc TVTK connect tới công trường đó cũng là một dạng truyền thông. Vậy truyền thông là gì?

Truyền thông (communication) là quá trình chia sẻ thông tin. Truyền thông là một kiểu tương tác xã hội trong đó ít nhất có hai tác nhân tương tác lẫn nhau, chia sẻ các qui tắc và tín hiệu chung. Ở dạng đơn giản, thông tin được truyền từ người gửi tới người nhận. Ở dạng phức tạp hơn, các thông tin trao đổi liên kết người gửi và người nhận. Phát triển truyền thông là phát triển các quá trình tạo khả năng để một người hiểu những giừ người khác nói (ra hiệu, hay viết), nắm bắt ý nghĩa của các thanh âm và biểu tượng, và học được cú pháp của ngôn ngữ.
Truyền thông thường gồm ba phần chính: nội dung, hình thức, và mục tiêu. Nội dung truyền thông bao gồm các hành động trình bày kinh nghiệm, hiểu biết, đưa ra lời khuyên hay mệnh lệnh, hoặc câu hỏi. Các hành động này được thể hiện qua nhiều hình thức như động tác, bài phát biểu, bài viết, hay bản tin truyền hình. Mục tiêu có thể là cá nhân khác hay tổ chức khác, thậm chí là chính người/tổ chức gửi đi thông tin.
Có nhiều cách định nghĩa lĩnh vực truyền thông, trong đó truyền thông không bằng lời, truyền thông bằng lời và truyền thông biểu tượng. Truyền thông không lời thực hiện thông qua biểu hiện trên nét mặt và điệu bộ. Khoảng 93% “ý nghĩa biểu cảm” mà chúng ta cảm nhận được từ người khác là qua nét mặt và tông giọng. 7% còn lại là từ những lời nói mà chúng ta nghe được. Truyền thông bằng lời được thực hiện khi chúng ta truyền đạt thông điệp bằng ngôn từ tới người khác. Truyền thông biểu tượng là những thứ chúng ta đã định sẵn một ý nghĩa và thể hiện một ý tưởng nhất định ví dụ như quốc huy của một quốc gia.
Hội thoại giữa các cá nhân thường xuất hiện theo cặp hoặc từng nhóm với qui mô khác nhau. Qui mô của nhóm tham gia thường tác động tới bản chất của cuộc hội thoại. Truyên thông trong nhóm nhỏ thường diễn ra giữa ba đến mười hai cá nhân và khác biệt với trao đổi qua lại giữa các nhóm lớn hơn như công ty hay cộng đồng. Hình thức truyền thông này được hình thành từ một cặp hay nhiều hơn, thông thường được đề cập tới như một mô hình tâm lý học trong đó thông điệp được truyền từ người gửi đến người nhận qua một kênh thông tin. Ở cấp độ lớn nhất, truyền thông đại chúng chuyển các thông điệp tới một lượng rất lớn các cá nhân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Quá trình truyền thông diễn ra liên tục. Khi bạn ngồi yên lặng trong góc phòng, mặc cho mọi người xung quanh nói hay làm gì thì cũng đang gửi những tín hiệu truyền thông không bằng lời cho những người xung quanh (cho dù vô tình hay cố ý).

Đến đây chắc các ông có thể hình dung đc một chút tương đồng, 1.0, 2.0… với quá trình trao đổi thông tin, rồi thì TVTK phỏng.

Truyền thông 1.0 2.0 và 3.0

TRUYỀN THÔNG THẾ HỆ THỨ 3
Xin chào các bạn thân mến, những công dân của quốc gia Mạng xã hội. Những con người đang sống trong kỷ nguyên thứ 2 của ngành Truyền thông, mà các bạn quen với thuật ngữ web 2.0
Nhưng tôi tin chắc, không nhiều người trong số các bạn thực sự hiểu rõ thuật ngữ này.
Lùi về khoảng thời gian trước, chúng ta có Truyền thông thế hệ 1, web 1.0. Đó là thời của Mass Media - truyền thông đại chúng. Kênh truyền thông được dùng chủ yếu là TV, báo chí, radio, website, forum, billboard… Các bạn có nhận ra điểm chung của nó là gì không? Đó là tương tác một chiều - một nhiều. Đó là “mas”, là “đại chúng”.
Hoặc có thể hiểu là “hổ lốn”.
Bạn đưa ra thông điệp và quăng cho một đám đông hỗn loạn.
Tới kỷ nguyên Truyền thông 2.0, web 2.0, social media, bạn có thể sử dụng các kênh Mạng xã hội và đưa thông điệp tới từng nhóm đối tượng, thông qua cách “target” vào các tập khách hàng chuyên biệt. Bạn làm được điều này vì các nền tảng như Facebook đã nỗ lực tìm mọi cách để “định danh” người dùng.
Thí dụ, bạn có thể gia nhập Hội làm bánh để truyền thông cho tiệm bánh, vào Hội eva để truyền thông cho sản phẩm làm hồng ti, bạn có thể “target” quảng cáo khoá học truyền thông cho những người trong group Biệt Đội Trăng Đen.
Hiểu theo nghĩa rộng, các trang web chuyên biệt như Kenh14, eva, afamily, autopro, bongdaso, lamchame… cũng được coi là các kênh truyền thông 2.0 khi giúp việc “target” có thể chuẩn xác hơn. Một kỷ nguyên truyền thông không “hổ lốn”, không “mass” đã bắt đầu.
Trong 3 năm qua, Truyền thông Trăng Đen nhận lãnh việc khuấy động thuật ngữ “Truyền thông xã hội”, chúng tôi tự hào là nơi đầu tiên thành lập Nhóm nghiên cứu truyền thông xã hội tại Vietnam (Somer, tiền thân của Trăng Đen sau này).
Tuy nhiên, trong khi chúng ta mới chập chững làm quen và thấm một chút ở rìa của khái niệm này, mới chỉ như những “đứa trẻ nghịch tools” với đủ lời xưng bá “Facebook marketing” chẳng chút xấu hổ (thực ra là Facebook Ads) thì Thế giới đã tiến rất xa. Kỷ nguyên của Truyền thông thế hệ thứ 3 đang tới, web 3.0, semantic web.
Đây là thế hệ truyền thông không “mass”, không “target” mà hướng “hành vi một cách tức thời”. Nếu nền tảng công nghệ của web 2.0 là Ajax thì web 3.0 là AI (trí tuệ nhân tạo), big data (dữ liệu lớn), data minning (khai phá dữ liệu)…
Truyền thông 3.0 là làm truyền thông tới từng cá nhân. Và chỉ có máy móc mới làm được việc này. Sức người là không thể!
Bạn đã bao giờ để ý thấy mình vừa chat với bạn bè rằng “dạo này béo thế” thì cột phải của Facebook đã nhảy ra ngay một quảng cáo thuốc giảm cân chưa? Tất nhiên, đừng nhầm lẫn rằng đó là quảng cáo theo ngữ cảnh, vì Facebook đủ thông minh để không hiện quảng cáo đó với mọi câu “béo thế” của bạn đâu!
Tôi theo dõi sát sao ngành công nghiệp dựa trên AI và thấy các hãng lớn cho nghỉ việc hàng vạn nhân công, bác sĩ AI có thể chuẩn đoán ung thư trong 7 phút và mới đây hãng Tân hoa xã của Trung Quốc công bố robot AI của họ đã viết được phóng sự chỉ mất 7 giây. Các tính năng chat-bot cũng được Facebook rục rịch rung ra.
Năm 2017 có thể coi là ngưỡng cửa, là năm bản lề của Truyền thông thế hệ thứ 3. Và một lần nữa, Truyền thông Trăng Đen lại nhận sứ mệnh phổ cập khái niệm này với mong muốn đẩy dân trí Vietnam cố gắng ngang tầm khu vực. Chúng tôi sẽ “nhóm lên một ngọn lửa” để đánh động và mong tất cả chú ý, chung tay.
Làm người tiên phong sẽ chịu nhiều rủi ro, vì vậy Trăng Đen mong được báo chí, truyền thông, chuyên gia và cộng đồng ủng hộ. Chúng tôi sẽ làm hết sức cống hiến theo tiêu chí “tậm tân mang đến giá trị cho cộng đồng bằng cả trái tim”.

Thông tin thiết kế dần sẽ được hướng đến từng đối tượng cụ thể, vào từng giai đoạn cụ thể. Chứ không phải làm thế nào đó, để lấp đầy bản vẽ, làm thế nào để bản vẽ đẹp “đỡ trống”, để bản vẽ trông đáng yêu hơn.

Rõ ràng thể hiện bản vẽ là điều cần thiết là thể hiện được sự chuyên nghiệp của việc thiết kế, nhưng, ta cần hướng đến việc truyền thông tin cụ thể, đối với từng công việc cụ thể, hướng đến từng đội thợ.

Làm thế nào để thông tin thiết kế đến được với từng đối tượng cụ thể mà không bị ngắt quãng, không bị xé lẻ, manh mún. Xây dựng mô hình thông tin và chiết xuất thông tin từ mô hình đến từng nhóm đối tượng là cách làm truyền thống 2D và thông tin sẽ được đảm bảo tính liền mạch thống nhất. (Nhào qua nhào lại thì nó vẫn là công trình)

Điều gì đang đợi ta?
Truyền thông 3.0 hướng đến với AI, Big Data… Xây dựng cơ sở dữ liệu xây dựng toàn cầu, các thông tin về sản phẩm của các hãng sẽ dần được chú trọng “tung” lên các trang. TVTK sẽ sử dụng các thông tin đó để đưa sớm vào thiết kế. Dữ liệu thiết kế sẽ được đưa đến từng người - tùy thuộc vào từng công việc, từng nhu cầu trong từng giai đoạn cụ thể.

Ông KTS ấn nút DR để vẽ cửa thì cửa sổ đã suggest những model cửa của các hãng, tùy vào location của ông ấy, tùy vào vị trí ông ấy đang quét, là wc hay phòng kỹ thuật? Tùy vào mức độ đầu tư của công trình…

Ông thợ thi công cầm ipad xây đến phòng ở thì toàn bộ thông tin thiết kế đã được sắp xếp đầy đủ để ông ấy nắm hết được mọi vấn đề.

Hay đến lúc đó, AI sẽ thay ông KTS design công trình?
AI dưới dạng robot sẽ thay ông thợ xây công trình?

Rõ ràng giờ bàn đến, vẫn còn là khá sớm nhưng với tình hình phát triển công nghệ hiện tại - không gì là không thể.

====
Vậy ta cần làm gì?

Hướng đến việc xây dựng mô hình thông tin và sử dụng thông tin, từ những bước đầu, ờ thì đek điều phối đc công trường thì cũng cố gắng sử dụng Revit hướng đến mục đích là sử dụng thông tin, đừng có ngồi đọ xem revit dựng nhanh hơn hay max dựng nhanh hơn, hay là CAD triển khai nhanh hơn hay Revit nhanh hơn. Hay cố gắng mà render bằng Revit

Khổ quá bây giờ người ta đã đến câu chuyện VR, tương tác với công trình trên nền VR rồi thì mấy ông render rồi shop ảo diệu làm đc cái gì. Người ta cần là cần mô hình thông tin và người sử dụng tương tác đc.

Xét về góc độ nào đó thì sau tất cả đều là các câu chuyện truyền thông mà thôi.

Nguồn: Wiki, FB Ngọc Long Blackmoon

2 Likes
#3

Có cái nào hay ho thì mình mới tập trung viết lách được nhưng nói chung là cũng lười :smile:
Tuyển thì phải bỏ xèng hay có lợi ích nào đó cho họ. Hiện tại, cộng đồng open - free, thì ae ai ủng hộ thì viết lách một cách thoải mái và tự nguyện thôi.

Những gì bạn nói tới rất đúng. Có một công ty đã phát triển rất tốt mảng BIM đã đến công ty mình và nói rằng : họ xác định vấn đề then chốt cần giải quyết là communication không đơn thuần là connection . Đó là sự giao tiếp 2 chiều, với nhiều dạng dữ liệu khác nhau, cách thể hiện khách nhau chứ không chỉ là kết nối ở một mặt nào đó.

Chưa cần dính dáng tới BIM, communication tốt thì giải quyết rất nhiều các thứ khác từ cách tổ chức công việc, giao việc, triển khai, workflow … phải nói phần lớn sự trì trệ, kém hiệu quả đến từ việc communication không tốt. Với đặc thù làm công việc công trình xây dựng với rất rất nhiều con người tham gia, communication xảy ra với khối lượng khổng lồ.

Hiện tại công nghệ đã thay đổi sự communication một cách rõ rệt, đã đặt ra những thách thức cho những công ty không chịu cập nhật, thay đổi. Thời kì của ý tưởng communication như Facebook, Viber , Uber, Grab qua phút chốc nổi tiếng toàn cầu thì cũng là thời kĩ của những gã khổng lồ tưởng bất bại cũng ngã xuống vì không theo kịp thời đại như Nokia, Blackberry … Quay lại với câu chuyện BIM, autodesk đã cảm thấy nóng với thời cuộc. Họ đã giục dịch chuyển sang cloud cũng khá lâu, nhưng gần đây mới đụng tới em BIM, đó là cho ra bộ A360 rồi BIM 360. Tuy nhiên có vẻ càng làm càng thấy vường, thông tin vẫn rối, phân mảnh, thì mới thấy cần phát triển 1 em kết nối dự liệu chung - common data environment.

Khi có CDE - dữ liệu tập trung, big data thì mới bất đầu mở ra câu chuyện như bạn nói là xử lý, khai thác đống dữ liệu , AI , app … Máy tính khẳng định là không thông minh, sáng tạo bằng người nhưng nó xử lý được khối lượng thông tin lớn mà con người bó tay.

Trong khi chờ mấy thứ kia nó tới thì cứ khai thác hết các phần mềm, tạo thành workflow hiệu quả. Trăm hay không bằng tay quen, tạo thành thói quen sử dụng mới có ý nghĩa.

#4
  • Đúng là trong bài viết của anh cho thấy hướng đi đúng và tầm nhìn rất rộng nhưng đó là tương lai . Em thấy không có nhiều người hiểu được hết những gì anh muốn nói vì trong diễn đàn có rất nhiều người chưa thành thạo Revit , dynamo …nên chưa hiểu được cách tổ chức và làm việc của hệ thống để mở rộng tư duy ra rộng hơn .
  • Vấn đề viết bài em thấy cũng khó vì nhiều lí do như BẬN (em cũng bận với việc ở công ty) , GIỮ NGHỀ (không nói admin nhé :v) , KHÔNG BIẾT VIẾT GÌ ,hay THÀNH CHÍNH QUẢ RỒI nên mấy câu hỏi vớ vẩn không muốn trả lời …Nhưng em thấy có 1 điều kì lạ là trong diễn đàn có rất nhiều người đang học và tìm hiểu nên chắc chắn có rất nhiều thắc mắc nhưng lại không đăng lên để mọi người giúp nên diễn đàn rất vắng ,toàn người vào tải tài liệu free thì nhiều .
    Em thấy ý tưởng chia sẻ của anh Duy VB rất hay , em tuy bận nhưng cũng hay vào diễn đàn để xem bạn nào cần giúp gì mà mình biết không . Em biết anh Fasfast00 cũng rất bận nhưng hy vọng với tầm nhìn rộng và kiến thức anh có có thể đưa ra những bài viết hay ,chất lượng ,hay đưa ra chủ đề thảo luận trên diễn đàn để mọi người học hỏi ,chứ hiện tại diễn đàn chưa thể mạnh đến mức có nhuận bút cho tác giả được :v , nếu có điều kiện gặp mặt thì em chỉ mời được anh cốc Cafe thôi :stuck_out_tongue_winking_eye: . Cám ơn anh đã đưua ra ý kiến !
1 Like
#5

Việc phát triển một diễn đàn trong bối cảnh mạng xã hội như Facebook đang rất phát triển là thách thức và cũng là tìm câu trả lời cho những ý tưởng của mình. Trước khi mxh ra đời, các forum là nơi sinh hoạt chính của rất nhiều cư dân mạng, để lại rất nhiều tài nguyên chất lượng. Khi Facebook suất hiện, các forum đã giảm nhiệt, họ đổ xô vào các group dễ tiếp cận, dễ cập nhật hơn. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt, mxh đông đúc với sự khó quản lý từ nội dung, hoạt động, thành viên. Đơn cử bạn có thể thấy với nhóm Tự học Revit cũng do chính mình xây dựng.

Tuy nhiên không phải mình tạo một cái mới để xóa bỏ cái cũ. Mình vẫn xây dựng cả 2 nhưng hướng tới nội dung và đối tượng khác nhau. Tự học Revit sẽ nhắm tới Revit, số đông, cơ bản, beginner. OpenBIM hướng tới BIM rộng hơn, chất lượng hơn số lượng. Do đó chẳng làm lạ khi mấy câu hỏi abc như: “tại sao mình không thấy lưới trục ?” không xuất hiện vì đơn giản post vào Tự học Revit thì 1 phút sau đã có người trả lời.

Việc mấy bạn post bài ở đây đã chứng tỏ tinh thần nghiêm túc, nhu cầu cầu học hỏi ở level khác rồi. Do đó mình cũng sẵn sàng cùng tìm câu trả lời dù chưa biết.

BIM là câu truyện còn rất dài, còn rất nhiều câu hỏi, những vấn đề cần tìm tòi trao đổi.

#6

@danghuulam @DuyVB

Nói lan man một hồi thì lại vô câu chuyện “hợp tác phát triển” thôi ah:))

Tôi nghĩ làm thế nào để mà khác đi?

Trở lại câu chuyện chính của topic thì tôi thấy, ai cũng biết communication - collaboration là một trong những trụ cột của BIM :))

Nhưng khổ cái, đối tượng suốt ngày rêu rao những cái đó, nào là lý thuyết nọ, lý thuyết kia, thì lại là những đối tượng ít làm thực tế.

Nên nhìn chung một thời gian tôi rất dị ứng với khái niệm BIM, BIM với chả BÍM

Nhưng sau một thời gian làm việc thực tế, đủ loại dự án, đủ loại CĐT, đủ loại ekip thì mới thấm thía ra điều này, communication là mấu chốt của 1 dự án, hay sự phát triển, và collaboration là mấu chốt để việc ông làm BIM hay làm BỈM

Nhìn chung ông cứ phải va vấp, rồi mới ngộ ra được

Môt thực tế chứng minh đó là xu thế cmnr

Xu thế thì đek cưỡng lại được, không cưỡng lại đc thì dang tay (chân) ra mà đón nhận, tận hưởng thôi
2 3 năm trc người ta chả vẫn còn hây hẩy revit hay không revit, giờ thì đi chỗ đek nào CĐT cũng bắt đầu yêu cầu Revit
Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn còn nhiều yếu tố về kì vọng thôi, nhưng nhìn chung cái gì hiệu quả rồi sẽ tồn tại.

Xu thế hiện tại giờ đang là cloud, nhưng cloud đek ăn thua với đặc thù nghề của ae mình
Muốn sài thì bỏ chi phí

Mà nói thật cái yếu tố bản quyền cũng là xu thế, giá trị sẽ tương xứng với chi phí bỏ ra, free crack thì đéo chấp rồi
Tương lai thì nó sẽ là Big Data, AI và các thể loại khác - cấm bàn

Nói sau cùng thì thằng nào bắt kịp xu thế, chuẩn bị, sẵn sàng thì sẽ ăn quả, còn lại thì sẽ mãi chạy sau, hoặc sẽ vỡ mộng rồi rè bỉu xu thế :))

Chuyện này không mới và cũng không chắc là không giống một vài câu chuyện thực tế

Thôi thế đã, cuối tuần rồi
BIM với BỈM cả tuần, mệt

1 Like