Hướng đi giành cho sinh viên

#1

Chào mọi người, mình hiện tại đang là sinh viên kiến trúc năm thứ 3. Mình bắt đầu học học revit cách đây khoảng 6 tháng và hiện tại chỉ ở mức độ triển khai được bản vẽ nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót. Mình cũng mới tham gia diễn đàn và tìm hiểu về BIM. Mình được biết là quy trình này khá là mới mẻ và thực sự 2 năm học mình chưa từng được nghe về cái này (cho đến khi mình học revit). Mình muốn hỏi mọi người là đối với sinh viên kiến trúc như mình, để ra trường có thể làm việc được trong môi trường ứng dụng công nghệ BIM này thì bây giờ cần phải học tập những gì? Chú trọng những phần mềm như Revit, trao dồi những kỹ năng khác hay chỉ cần học 5 năm trong ghế nhà trường là được. Và đối với sinh viên như mình thì việc đi thực tập hay đi làm thì có được không vì mình thật sự muốn tiếp cận với môi trường làm việc để học hỏi kinh nghiệm ạ.
Nhân đây có anh chị nào có công việc hoặc biết được có công ty sử dụng revit, làm việc theo quy trình BIM có công việc cho sinh viên như mình thực tập(hoặc làm không công) không ạ? Mình ở Đà Nẵng email: nguyen1696@gmail.com

4 Likes
#2

Chủ đề của bạn rất hay. Mình có hơn một năm kinh nghiệm nghiên cứu và làm Revit trong môi trường thực tế nên cũng chia sẻ một số điều.

##1. Kiến thức chuyên môn
Chắc chắn rồi, mình nắm chắc nghề đã rồi mới tính đến BIM. Câu chuyện về nghề thì cũng ko có gì mới, bạn có thể học hỏi thêm các KTS có kinh nghiệm. mình chỉ đưa ra thêm vài lời khuyên: Tập trung vào các đồ án vì đó là có hội tốt để thực hành áp dụng những gì đã học. Đây là thứ mà mình thấy rất giá trị trong thời gian làm sinh viên vì mình có thể thử sai, rèn luyện kỹ năng Revit, sáng tạo thứ mới vào đồ án mà không bị chi phối ràng buộc nhiều như khi đi làm.

##2. Rèn luyện kỹ năng phần mềm
Nhiều quan điểm cho răng không nên vẽ máy vì hạn chế sáng tác. Theo mình thì nên biết kết hợp cho hiệu quả, và nếu xác định làm BIM thì yếu tố kỹ năng phần mềm đóng vài trò rất quan trọng. Từ biết đến thành thục thành kỹ năng đòi hỏi phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Như ở trên mình có nói, quá trình làm đồ giúp bạn rèn luyện kỹ năng. Về phần mềm, nếu bạn đã học Revit rồi thì rất tốt, nhưng biết thêm cả CAD nữa thì cũng không thừa vì BIM level 1 vẫn sử dụng song song 2D, 3D chứ chưa lên ngay hoàn toàn 3D được.

##3. Tìm hiểu quy trình làm việc thực tế
Tìm hiểu, cọ sát với môi trường thực tế thay vì chỉ học lý thuyết. Mục đích là biết được thực tế một công việc kiến trúc bắt đầu và sản phẩm như thế nào, làm việc với ai, các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình đó. Để tìm hiểu được có nhiều cách:

  • thực tập ở công ty kiến trúc, cách này thuận lợi nhất tuy nhiên cần chú ý mục tiêu của mình ở trên để tránh lãng phí thời gian, (chỉ làm cho xong phần việc được giao chẳng hạn) luôn chủ động hỏi han liên kết đúc rút thành kiến thức cho mình. Nên có một kế hoạch cụ kể là thực tập trong bao lâu, sau thời gian đó đạt được những gì. Ở Đã Nẵng mình có biết công ty CDC đang áp dụng Revit rất mạnh.
  • giao lưu học hỏi những người đi trước, Online thì có thể như ở trên diễn đàn này. Dần dần thân rồi thì có thể hẹn cafe offline.

##4. Trang bị kiến thức về BIM
Khi bạn thấy kỹ năng có rồi, quy trình cũng biết sơ sơ, thì có thể nâng cao hơn bằng tìm hiểu thêm về BIM. Bài này khá đủ kiến thức tổng quát cho người mới : Tổng hợp: BIM là gì? .

Nếu bạn có nhũng điều trên thì khả năng lớn các công ty đang triển khai Revit (BIM) muốn nhận bạn luôn vì thực sự hiện tại nhân sự có cơ bản như vậy vẫn còn đang ít. Chúc bạn học tập tốt!

p/s: chủ đề này rất ý nghĩa với các bạn sinh viên khác nên mình sẽ đặt topic này lên trang chủ nhé.

4 Likes
#3

Chà, câu hỏi rất hay, để nói vấn đề này thì bạn Duy Vũ đã comment bên trên khá kĩ lưỡng rồi.
Anh chỉ có 1 lời khuyên nho nhỏ mà nhiều bạn hay bị khi sử dụng Revit, đó là nên vượt qua tư duy đồ họa mà hướng đến tư duy của mô hình thông tin công trình, vượt qua tư duy công cụ mà hướng hướng đến tư duy quy trình và quản lý; tìm hiểu thực tế về quy trình thiết kế và xây dựng 1 công trình như nào sẽ giúp em hiểu cách BIM hoạt động như nào. BIM không có gì thần thánh cao siêu cả, nó chỉ là những cái thông thường mà từ trước đến nay ngành XD phủ nhận thôi.

2 Likes
#4

Mình có một vài ý kiến thế này :
1 . Khi bạn tìm hiểu về Revit thì thái độ tiếp cận là điều cực kì quan trọng , bạn nên có đam mê thực sự với nó , có một số người tìm hiểu nhưng luôn có xu thế so sánh giữa Autocad và Revit , mà so sánh theo chiều hướng tiêu cực ,luôn tìm những cái mà Revit không làm được như Cad .
2 . Bạn nên áp dụng Revit ngay để bắt đầu triển khai bản vẽ ,nên xin những dự án đã làm rồi về đọc và giải quyết từng vấn đề , cái này bạn nên có 1 team làm việc sẽ nhanh hơn , mỗi người giải quyết 1 vấn đề , đến lúc tổng hợp lại sẽ học được rất nhiều .
3. Ở Việt Nam hiện tại cũng có trên dưới 10 đơn vị đang tìm hiểu nghiên cứu làm việc theo quy trình BIM nhưng nói là hoàn thiện quy trình 100% thì chưa có (cái này thế giới người ta còn chưa xong ) .Ở Đà Nẵng theo mình biết có 2 công ty đầu tư khá mạnh cho việc này là VDC và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng ĐÀ NẴNG .Bạn có thể tìm hiểu và xin vào thực tập xem , nếu bạn vẽ tốt có thể xin làm họa viên thì càng tốt .Sinh viên năm 3 mà như bạn chắc cũng ít người ,cố gắng nhé ,chúc bạn thành công !

2 Likes