Một số điều giúp các Kiến trúc sư & Kỹ sư hiểu rõ hơn về BIM

#1

Bài viết này dành cho các bạn mong muốn THAY ĐỔI, muốn phát triển con đường sự nghiệp trong ngành Kiến trúc Xây dựng theo hướng đi khác hay đơn giản là Muốn một công việc có mức lương tốt hơn.
NẾU BẠN THẤY HÀI LÒNG VỚI CÔNG VIỆC HIỆN TẠI THÌ BÀI VIẾT NÀY KHÔNG DÀNH CHO BẠN

Bạn đã nghe ” BIM là cuộc cách mạng trong ngành Xây dựng” – Cách mạng Xây dựng là gì? Phải chăng bước ngoặt đưa cái mới lên, công nghệ mới, quy trình làm việc mới lên thay thế cho cái cũ?
Các công ty Thiết kế lớn đều ưu tiên Revit & BIM. Thậm chí trả lương rất cao cho các Kiến trúc sư, Kỹ sư biết sử dụng Revit theo BIM!
Các công ty Thiết kế Xây dựng lớn chi hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu để training cho nhân viên công ty về Revit & BIM. Bạn đã thấy điều đó xảy ra với CAD, 3Dmax hay Sketchup… trước đây?

Điều gì khiến các ông chủ chi số tiền lớn như vậy trong khi họ biết chắc chắn rằng có thể nhân viên sau khi học xong có thể rời bỏ công ty?
Vậy tại sao? TẠI SAO? TẠI SAO?
Trong một số bài viết trước đây, ANABIM đã từng đề cập đến lợi ích của việc áp dụng Revit & BIM vào cho doanh nghiệp. Các bạn có thể đọc thêm tại đây.
Trong khuôn khổ bài viết này, ANABIM sẽ nói theo 1 cách khác để các bạn Kiến trúc sư, Kỹ sư có thể hiểu một cách dễ dàng về câu chuyện này.

Vậy, lí do đó là:
(1) Nếu như trước đây, các đội dự án phải làm việc qua một quy trình bản vẽ CAD 2D khó khăn, nhiều rủi ro thì ngày nay Revit cho phép Thiết kế một công trình với đầy đủ 3 bộ môn: Kiến trúc, Kết cấu và Cơ điện trên cùng một nền tảng. Một ngôi nhà không thể sử dụng khi thiếu một trong 3 bộ môn này.

Sự phối hợp của 3 bộ môn cần sự chặt chẽ và thống nhất bởi các bên cần khai thác tối đa thông tin và tri thức của các bên còn lại để làm công việc của mình. Việc làm việc một dự án trên cùng một phần mềm Revit cho phép đội dự án có thể làm tốt điều này. Đó gọi là Thiết kế tích hợp.

(2) Mô hình Revit & BIM 3D trực quan, dễ hiểu, rõ ràng, minh bạch. Kiến trúc sư nhìn mô hình 3D cũng hiểu được Kết cấu, Cơ điện và ngược lại. Sự thấu hiểu còn lan tỏa sang các bên liên quan như Chủ đầu tư, Nhà thầu, Giám sát, Quản lý …

Đến một người không qua đào tạo về Xây dựng ( ví dụ như Chủ đầu tư) họ cũng có thể hiểu được câu chuyện gì đang xảy ra giữa các Kiến trúc sư & Kỹ sư!

Điều này có thể khi làm việc với bản vẽ CAD 2D? Là một Kiến trúc sư, tôi đã thất bại trong việc hiểu bản vẽ Cơ điện hay MEP 2D dưới đây, bạn thì sao?

Từ (1) (2) sẽ có lợi ích (3): Khi các bộ môn có sự thấu hiểu lẫn nhau, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra các thiết kế tốt hơn, tối ưu hơn. Các bên cũng có thể khai thác mô hình của các bộ môn khác nhằm phục vụ việc đưa ra những quyết định thiết kế, hỗ trợ làm việc nhanh chóng chính xác hơn rất nhiều.
Một người Kiến trúc sư hiểu về cách bố trí đường ống so với một Kiến trúc sư không hiểu Cơ điện MEP là gì thì ai sẽ thiết kế tốt hơn và ít va chạm hơn?
Nếu bạn từng làm dự án chắc bạn từng thấy ba người KTS, Kết cấu, MEP tranh cãi chỉ vì không anh nào hiểu anh nào. Xem CAD 2D chằng chịt nét vẽ thì cách hiểu như thế nào?

Ngoài ra, nhờ làm việc trên một mô hình BIM, Quy trình phối hợp tương tác mượt mà, hiệu quả và giảm tối đa xung đột giữa các bên.
Hiểu nhau thì làm việc đỡ vất vả hơn. Ít sai sót thì ít sửa chữa, ít làm lại hơn. Hiểu nhau cho phép dự án dễ thành công hơn.

Con người ai cùng muốn được thấu hiểu và hòa hợp. Và Revit & BIM giúp chúng ta ai cũng vui vẻ và hạnh phúc khi cùng làm dự án!

(4) Revit & BIM cho phép chúng ta khai thác hiệu quả hơn tài nguyên của dự án từ đó đưa ra các quyết định chính xác hơn.
Các bạn Kiến trúc sư có thể sử dụng Revit & BIM để mô phỏng năng lượng, hướng tới Kiến trúc xanh bền vững hoặc đơn giản hơn Chứng minh cho năng lực thiết kế và lý luận thiết kế của bạn. Tại sao lại thiết kế hình khối này, sử dụng vật liệu này, bố trí lam chắn nắng như thế nào hay công trình có đạt được tiện nghi ở đều có thể giải đáp được qua các phần mềm mô phỏng năng lượng!

Các bạn MEP hay Kết cấu cũng có thể sử dụng Revit & BIM để hỗ trợ tính toán một cách tự động và chính xác chứ không còn thủ công như trước. Việc này cũng dựa trên nền tảng công nghệ Mô phỏng nên rất đáng tin cậy. Bạn có thể trả lời cho chủ đầu tư câu hỏi: tại sao lại dùng điều hòa công suất này, tại sao lại bố trí đèn như thế này, tại sao lại thiết kế kết cấu như vậy?

Mô hình BIM & Revit cũng hỗ trợ việc bóc tách dự toán vô cùng chính xác và tự động. Quá trình bóc tách có thể diễn ra từ rất sớm và phát triển theo từng giai đoạn, đưa đến cho Chủ đầu tư & Đội dự án cái nhìn sâu sắc về vấn đề Kinh tế – Chi phí.

Thi công cũng được hỗ trợ tối đa. Công nghệ mô phỏng thi công bằng BIM (BIM 4D) cho phép chúng ta xây dựng kế hoạch, lường trường mọi rủi ro và đảm bảo quá trình Thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.
Tham khảo bài viết BIM Thi công tại đây:
http://anabim.com/mo-phong-thi-cong-xay-dung-voi-bim-4d/

Với 4 lí do trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đầu bài, tại sao các doanh nghiệp chi rất nhiều tiền bạc để có một đội ngũ BIM cho mình. Họ hiểu rằng, BIM là CƠ HỘI nhưng cũng là MỐI ĐE DỌA, nhân viên có thể ra đi nhưng nếu doanh nghiệp không chuyển giao BIM sớm, đối thủ nắm BIM trước thì công ty sẽ đối mặt với sự thất bại trong đấu thầu và phá sản.

(5) Cám ơn bạn đã đọc tới đây. Và đây sẽ là một trong những lí do quan trọng để bạn (không phải là chủ doanh nghiệp) quyết định sử dụng Revit & BIM:
Nếu một Kiến trúc sư hay Kỹ sư tiếp cận sớm với Revit & BIM, có các tri thức về các bộ môn khác nhau của 1 công trình, về sự phối hợp và quy trình làm việc của dự án; kết hợp tìm hiểu thêm về Thi công (rất dễ đạt được điều này khi sử dụng Revit & BIM) thì người đó rất dễ thăng tiến, đảm nhận các vai trò quan trọng và có thể trở thành các Chủ trì dự án. Những bạn này thường có năng lực cao, có thể làm việc với năng suất gấp nhiều lần so với người làm việc bằng tư duy cũ, do vậy mức lương họ nhận được khá – rất cao. Hiện tại có những doanh nghiệp sẵn sàng trả tới 1000 USD/người. Bạn tin chứ?
Chỉ cần đọc kỹ và dành vài phút suy nghĩ về tất cả những điều chúng tôi nêu trên, bạn sẽ thấy rằng đó là cơ hội cũng là rủi ro có thật dành cho tất cả mọi người.
Có năng lực tốt, tư duy mới lương cao hoặc năng lực thấp tư duy cũ, lương thấp; bạn hãy chọn cho mình!

:warning::warning::warning: NẾU:
:dart: Bạn mong muốn làm nghề khỏe hơn, đỡ vất vả hơn và hạnh phúc hơn!
:dart: Bạn mong muốn làm dự án lớn, làm việc ở những vị trí quan trọng.
:dart: Bạn muốn kiếm nhiều tiền, lương cao.

HÃY HỌC VÀ SỬ DỤNG REVIT & BIM CÀNG SỚM CÀNG TỐT

:warning::warning::warning: ĐẶC BIỆT LƯU Ý:

Revit & BIM chứ không phải mỗi Revit! Revit chỉ là công cụ. Quan trọng là BIM – tư duy & quy trình. Hãy học Revit đúng cách để nhận được tối đa các lợi ích nêu trên. (Đừng học Revit với tư duy triển khai – điều này gặp rất nhiều ở các trung tâm đào tạo Revit).

Muốn học đúng cách hãy chọn đúng thầy để được chỉ đi đúng đường. Nếu có thể hãy học Revit ở Đơn vị đào tạo BIM.
Còn bây giờ, tranh thủ khi còn trẻ và khỏe, trước hết hãy học ngay 1 khóa Revit.
:computer: Ai chưa biết thì học. Ai biết ít thì học thêm.
:computer: Ai biết Revit ARC rồi thì học Revit Structure & Revit MEP và ngược lại.

Website không cho thêm nhiều ảnh nên mình không thể chèn các hình ảnh trực quan. Tham khảo bài viết gốc tại ANABIM: http://anabim.com/5-dieu-thay-doi/

2 Likes