Thảo luận: BIM và sự hợp tác

#1

Bài viết tại trang chủ http://onebim.vn/thao-luan/bim-va-su-hop-tac/

Thời gian gần đây, câu chuyện BIM đã ngày được chú ý hơn bao giờ hết. Nhà nước cũng đã bắt đầu xác định lên lộ trình BIM. Các công ty cũng quan tâm và xây dựng phát triển BIM, bước đầu có những kết quả nhất định.

Nhưng để phát triển BIM đã đặt ra cho chúng ta những vấn đề sau:

 • Tư duy thay đổi cách làm việc
 • Sự hợp tác
Chữ Collaborate (cộng tác, hợp tác) xuất hiện từ trong Revit , dày đặc trong các tài liệu hướng dẫn BIM. Nhiều ý kiến cho rằng BIM thành công thì yếu tố con người chiếm tới 80%.

Nhìn vào đặc tính đa số người Việt:

 1. Cần cù lao động nhưng dễ thỏa mãn. Ngại thay đổi.
 2. Thông minh, sáng tạo khi phải đối phó với những khó khăn ngắn hạn, nhưng thiếu những khả năng suy tư dài hạn và linh hoạt.
 3. Vừa thực tế vừa có lý tưởng, nhưng lại không phát huy được xu hướng nào thành những nguyên lý.
 4. Yêu thích kiến thức và hiểu biết nhanh, nhưng ít khi học sự việc từ đầu đến cuối, nên kiến thức không có hệ thống hay căn bản. Ngoài ra, người Việt không học vì lợi ích của kiến thức (lúc nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện hay vì những công việc tốt).
 5. Yêu hòa bình và có thể chịu đựng mọi thứ, nhưng thường không thẳng thắn vì những lý do lặt vặt, vì thế hy sinh những mục tiêu quan trọng vì lợi ích của những mục tiêu nhỏ.
 6. Và sau cùng, thích tụ tập nhưng thiếu nối kết để tạo sức mạnh (một người có thể hoàn thành một nhiệm vụ xuất sắc; 3 người làm thì kém, 7 người làm thì hỏng việc).
Đặc tính của người Việt qua nhận xét của Viện Nghiên Cứu Mỹ

Một ví dụ như sau. Ở khu phố nọ xuất hiện một quán phở bò, là quán duy nhất nên rất đông khách. Người khác thấy rằng kinh doanh phở khá là đơn giản mà có lãi nên mở một quán phở gà bên cạnh. Hai quán đều bán đông khách. Một người khác thấy phở là thứ bán được nhất ở khu phố này, không dám mạo hiểm kinh doanh thứ khác và tiếp tục mở một quán phở thứ 3. Dần dần khu phố đó nổi tiếng với rất nhiều hàng phở. Tuy nhiên tình hình kinh doanh lại dần khó khăn, để thu hút khách các quán phải giám giá, khuyến mãi. Có khi còn dùng triêu trò để hạ thấp quán khác.

Một khu phố khác, cũng có một quán phở kinh doanh tốt. Người khác cho rằng kia kinh doanh phở ngon nhất phố rồi mình làm cũng chưa chắc hơn được người ta. Nhận thấy ăn phở xong khách muốn uống nước, nên mở một quán giải khát. Một người khác thấy các em nhỏ đôi khi không muốn ăn phở, nên mở một quán bánh ngọt, lại còn có thể mua nước ở quán giải khát rất tiện. Dần dần khu phố đó nổi tiếng là phố ăn sáng với rất nhiều hàng quán đa dạng. Các cửa hàng đều tập trung vào chất lượng để phục vụ được nhiều khách hơn.

Xem thêm chiến lược đại dương xanh

Vì những yếu tố này mà đến hiện nay, chúng ta cũng chưa phối hợp ra được một tiêu chuẩn quy định cụ thể nào về bản vẽ kỹ thuật số cho ngành xây dựng. Đơn cử như cách quy định layer, màu sắc cho Autocad. Mỗi công ty có một cách đặt layer khác nhau khiến việc cộng tác khó khăn. Như vậy chưa cần nói đến BIM hay các công nghệ cao siêu, trước tiên cần sự hợp tác tối đa vì lợi ích chung.

Sự hợp tác ở đây có nhiều cấp độ.

Từ trong một nhóm làm việc, do ý nghĩa của BIM là một mô hình duy nhất nên dẫn tới làm chung với nhau một file duy nhất. Sự trao đổi và phối hợp diễn ra đồng đều tại mọi thời điểm triển khai.

Hợp tác giữa các nhóm, một dự án bao gồm rất nhiều nhóm cùng tham gia thực hiện, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các nhóm chính là mấu chốt để dự án triển khai thành công và nhanh chóng.

Hợp tác giữa các tổ chức, một tổ chức có nhiều đội nhóm thực hiện nhiều dự án và có các quy trình quy định riêng. Để thực hiện một công trình cần sự tham gia của rất nhiều tổ chức, công ty chuyên ngành khác nhau. Sự nghiên cứu ứng dụng của các tổ chức là cơ sở rất tốt để các tổ chức khác học tập và phát huy, đẩy nhanh quá trình hoàn thiện quy trình BIM.

Giá trị của BIM lại hướng tới ở mức rộng đa ngành. Đòi hỏi tất cả cùng hợp tác cho ra sản phẩm cuối cùng chất lượng. Cấp độ hợp tác càng cao càng khó thực hiện. Tuy nhiên tôi lạc quan sẽ làm được nếu chúng ta nhận ra và chịu thay đổi.

Tối đa hóa mục tiêu hay tối đa hóa lợi ích?

Nhiều người sẽ cho rằng, tôi chia sẻ hợp tác như vậy thì tôi có lợi gì. Đó là góc nhìn của tối đa hóa lợi ích. Nếu nhìn một cái đích xa hơn như đạt hiệu quả với mô hình BIM thì đó là tối đa hóa mục tiêu. Mục tiêu thành công thì sẽ có nhiều lợi ích vượt trội cho số đông. Vậy để hợp tác như thế nào cho phù hơp ai cũng vui vẻ - đó là cái chúng ta cần bàn. Diễn đàn này được ra đời với ý nghĩa như vậy - nơi mọi người cùng ngồi lại, kết nối và hợp tác.

Trên đây là những quan điểm đánh giá cả nhân được đưa ra để cùng thảo luận. Chúng ta có hợp tác được không? Câu trả lời muốn nghe từ mọi người.


Tham gia các chủ đề thảo luận chuyên sâu, các thành viên chú ý:

Quản trị diễn đàn có quyền chỉnh sửa, xóa các bài không phù hợp.
2 Likes
#2

Với nền văn hóa nông nghiệp nặng tính tập quán, tư duy theo kinh nghiệm - thợ thủ công lành nghề - nên khó tiếp thu cái mới, cải tiến sáng tạo.

Tự ý thức hợp tác e chừng khó. Những mô hình kiểu Design & Build cưỡng chế hợp tác (ko làm thì nghỉ) thì có khi sẽ mang lại kết quả nhanh hơn. Lúc đó tình cảnh thì kẻ đi đc thì cứ ung dung đi, kẻ không làm được lại tiếp tục giành giật miếng bánh của nhau. BIM hơi lý tưởng hóa ở cái hướng tới lợi ích chung, ở xã hội tiên tiến thì có thể nhưng ở xã hội trình độ lao động thấp thì khả năng ko mấy tươi sáng.

Trong khi đó các trung tâm đồ họa thì chỉ dạy làm được phần mềm. Các bác có kinh nghiệm, tiếp xúc nhiều với các dự án BIM trong và ngoài nước thì đang bận kiếm cơm. Hãng phần mềm thì liên túc quảng cáo sự ưu việt. Cộng đồng thì vẫn còn đang khoe nhau anh thấy tôi làm Revit đẹp không. Một sự rối loạn và thiếu định hướng đang diễn ra. Rồi sự thật càng làm càng thấy nảy sinh vấn đề vì thiếu sự hiểu rõ ý nghĩa cốt lõi của quá trình đang tham gia là gì. Đúng như bạn nói, ý nghĩa lớn đến từ sự hợp tác. Để có được cần có quá trình nhận thức, tích lũy kiến thức và tư duy thay đổi cách làm việc.

Vài lời chia sẻ có phần hơi ảm đạm nhưng là trăn trở bấy lâu. Cảm ơn ad đưa ra chủ đề rất hay, chúc diễn đàn phát triển.

2 Likes
#3

Mình cũng từ lúc thấy Revit tiện lợi hay ho bắt đầu học, rồi mới biết đến BIM nên thấy rằng dù gì đó cũng là bước trải nghiệm tự nhiên.Thấy cái lợi nhỏ trước rồi mới bắt đầu tìm hiểu rộng hơn. Tình hình hiện nay tuy có hơi rối loạn nhưng cũng cần thiết để mọi người biết tới và có một lượng lớn nhân sư biết Revit - là yếu tố cần thiết để phát triển BIM.

Người Việt mình tuy có những nhược điểm đã nói, những tầng lớp trẻ cũng bắt kịp khá nhanh với xu thế thế giới. Đơn cử như internet, điện thoại di động. Chẳng thiếu những người tài ở trình độ cao, tuy nhiên cái cần là các người giỏi hợp tác đoàn kết lại để tạo nên sức mạnh lớn.

#4

Đây cũng là vấn đề được nhiều người trăn trở.
1, Việc đưa BIM vào thực tiễn hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia phát triển khác cũng gặp nhiều khó khăn, hiện cũng chỉ có 1 số ít quốc gia thực hiện được. Và dễ thấy chỉ những quốc gia có 1 chính phủ mạnh tay mạnh dạn thì mới tạm coi là thành công (như Anh hay Singapore). Còn hầu hết các quốc gia khác, câu chuyện vẫn xoay quanh giữa những người lao động nhỏ như chúng ta thì thật khó để thực hiện được.

Chiến lược, tầm nhìn đi trước, con người đi sau cũng là một cách. Thực ra người Việt chúng ta khá bảo thủ và ngại thay đổi, nhưng một khi có cây gậy và củ cà rốt thì người Việt chúng ta thay đổi cực kỳ nhanh.

2, Chúng ta thiếu những nhà lãnh đạo có tâm nhìn, những chuyên gia tâm huyết và một nền giáo dục kém chất lượng:

 • Lãnh đạo: gồm cả cấp độ quốc gia và doanh nghiệp. Mặc dù Việt Nam đang là đại công trường không ngớt tiếng búa xẻng, nhưng lợi ích nhóm vẫn đang chi phối ngành xây dựng nói chung, nhất là các doanh nghiệp nhà nước, có vốn đầu tư nhà nước hoặc sân sau của các chính khách. Điều này tạo ra một thị trường xây dựng không vận hành theo nguyên tắc cạnh tranh theo năng lực mà lại theo quan hệ, dẫn đến các chính sách của quốc gia hay các doanh nghiệp lớn vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc đổi mới.

Tuy nhiên, với tác động mạnh mẽ của kinh tế thị trường, các vấn đề xã hội thì hiện nay chính phủ và các doanh nghiệp lớn đã có những bước đi đáng kể, chúng ta hoàn toàn có thể tin về tương lai sắp tới tốt đẹp hơn.

 • Chuyên gia: để tạo ra 1 cuộc cách mạng thay đổi quy trình làm việc chung, chúng ta cần các chuyên gia hàng đầu. Tuy nhiên Việt Nam hiện tại có quá nhiều chuyên gia tự xưng nhưng lại ít chuyên gia thực sự có đóng góp cho cộng đồng.
  Họ một là những chuyên gia thật, kinh nghiệm trình độ thật, nhưng lại ít cống hiến, 1 phần do cuộc sống riêng 1 phần do mục đích riêng, 1 phần muốn giữ vị thế độc tôn muốn thao túng thị trường, 1 phần quá tự tin vào bản thân mà coi thường người khác. Họ giỏi trong ngành nghề nhưng đóng góp cho cộng động thì gần như con số 0.
  Họ cũng là những chuyên gia fake, chuyên gia quăng bom: họ là những người có kinh nghiệm sử dụng Revit 1 thời gian, trình độ cũng có nhưng chưa đầy đủ, đọc 1 vài tài liệu nước ngoài, xem 1 số video trên mạng và họ cường điệu hóa năng lực bản thân, dùng các ngôn từ đao to búa lớn kết hợp các công cụ truyền thông, marketing, họ nhiễu loạn thị trường, khiến người lao động lẫn doanh nghiệp trở nên không hiểu và càng ngày càng không hiểu.
  Với 2 loại chuyên gia này, nói chung mình nghĩ đều không trông đợi nhiều.

Với các chuyên gia loại 1 thì 1 phần có thể học tập được rất nhiều thứ từ họ (dưới góc độ cá nhân) nhưng chờ đợi họ đóng góp thực sự cho cộng đồng thì không thể.
Với chuyên gia loại 2 thì cần sự ra tay mạnh mẽ của cộng đồng nhằm loại bỏ. Đó là cái mụn độc cần phải loại trừ nếu có thể. Họ sẽ là liều thuốc độc cho cả 1 thế hệ. Xin nhắc lại là “Hủy hoại cả một thế hệ”
CHÚNG TA ĐANG THIẾU NHỮNG CHUYÊN GIA KHÔNG CHỈ GIỎI VỀ NGHỀ MÀ CÒN CÓ TÂM VÀ TRUYỀN ĐƯỢC LỬA CHO CỘNG ĐỒNG

Hiện nay, một thế hệ chuyên gia mới đang được hình thành. Họ là những người như tôi, như anh em ở đây. Chúng ta là những người đi sau 1 bước nhưng tiếp thu được những kiến thức và tự tạo cho mình những trải nghiệm riêng. Hơn thế nữa mình tin thế hệ mới này là thế hệ sẽ có những đóng góp lớn cho cộng đồng chung: Một thế hệ chuyên gia mới

3, Giáo dục đào tạo:
Không cần bàn cãi về mức độ chậm chạp của các trường đại học trong vấn đề công nghệ. Nhiều người đổ lỗi cho ngành giáo dục, Đảng, các trường đại học làm chúng ta ngu đi. Đúng và sai. Đúng thì không nói rồi, nhưng Sai là vì 1 bộ phận các sinh viên chúng ta vẫn chây lười, ì và phụ thuộc. Họ biết giáo dục kém nhưng họ vẫn kệ và cam chịu.

Mình có đọc 1 bài việt của 1 tác giả Arch Smarter, họ nói rằng, ở Mỹ rất nhiều trường đại học về Kiến trúc Xây dựng cấm sinh viên sử dụng Revit hay BIM cho đồ án hoặc các giáo sư khó chịu khi sinh viên sử dụng Revit.
Vậy nên Việt Nam chúng ta có vậy vẫn bình thường.
Tuy nhiên may mắn là hiện nay 1 số trường đại học lớn ở VN đã bắt đầu thay đổi, mặc dù còn khá chậm chạp. Nhưng đó cũng là tín hiệu tích cực đáng ghi nhận.

Ngoài ra câu chuyện còn là của các trung tâm đào tạo. Có một sự thật là họ vẫn đặt chuyện kiếm tiền lên là số 1. Trong khi đáng lẽ ra phải là những người truyền lửa, đặt lợi ích học viên lên làm số 1. Bản thân mình từng bị như vậy, áp lực kiếm tiền và doanh số, leader chỉ lảm nhảm chuyện kiếm tiền, mỗi tuần dạy 4 5 lớp, hầu như ngày nào cũng 2 3 ca, đến cái tên học viên cũng không nhớ nổi, trong khi cái tâm mình không cho phép. Đó chính là lí do thời gian vừa rồi mình từ bỏ việc giảng dạy offline.
Chưa kể lợi ích chi phối khiến các trung tâm thao túng và định hướng thị trường, chưa kể chơi xấu lẫn nhau.

Hiện nay nói đến chuyện hợp tác, chúng ta cần những nhân tố mới, con người mới có cái tâm muốn hợp tác và làm việc cùng nhau. Đó chính là vấn đề.

5 Likes
#5

Bài viết rất sâu sắc và có cái nhìn bao quát.
Cứ thiếu định hướng như vậy thì chúng ta mãi chỉ quanh quẩn được vài cái hình 3D cho vui mắt. Có một tư duy sai lầm đó là làm Revit vì nó nhanh. Nguyên nhân chủ quan là dân mình thích những cái bề nổi, nhanh chóng ít tốn công. Nguyên nhân khách quan là các trung tâm đồ họa thổi phồng, thiếu hiểu rõ bản chất.
Thực sự làm Revit hay BIM phải đầu tư rất nhiều từ kiến thức, quy trình, con người, hạ tầng. Nhanh sao được khi kiến thức không có, quy trình lộn xộn, con người thì vô tổ chức, chăm chăm lợi ích bản thân. Bác nào có tư tưởng muốn làm nhanh xin quản lý được quy trình CAD với layer, layout, sheet set, project navigator thôi thì cũng đã thấy nhanh hơn Revit nhiều lắm rồi. Lý do xu hướng BIM vẫn rất mạnh và được ủng hộ trên thế giới không phải nó làm nhanh, mà là nó làm đúng. Ở VN làm “đúng” còn bị chửi nữa là :))

2 Likes
#6

Bài viết rất chất lượng Tuy nhiên nói xa thì lại phải nói gần, bản thân mình chịu thay đổi, dám làm trước đã. Em mở diễn đàn này cũng vì dám làm nhưng điều chả ai (muốn) làm. Sự tư do, dân chủ cũng là một cách tốt để chúng ta hợp tác, trao đổi, định hướng đc điều đúng cho cộng đồng.

#7

Đèo mẹ,

Rất nhiều hội nghị hội thảo, rất nhiều tranh luận diễn ra chỉ để giải đáp vấn đề: BIM tại VN bao giờ thì có thể thực hiện.
Vấn đề này cũng không mới, nó là khá cũ rồi. Giống như câu chuyện ở một công ty xxxx nào đó cứ hô hào BIM với chả BÍM xong quanh quẩn mấy năm vẫn còn hoài nghi. THÔI ĐỪNG NÓI TO NỮA. HÃY NÓI NHỮNG THỨ THIẾT THỰC ĐI.

THỨ 1 - Xin đưa ra một quan điểm đó là: CHÚNG TA CỨ LÀM ĐI.

Người làm ít, người làm nhiều, ai cũng làm chứ không có ngồi chờ đợi, chờ đợi một chính sách vốn xa vời, chờ đợi định hình xem mình phải bắt đầu như nào, chờ đợi một sự thay đổi.Chờ đợi các chuyên gia đầu ngành đến để giúp đỡ.

Khi chúng ta làm, chúng ta sẽ tích lũy được kinh nghiệm, chúng ta đem kinh nghiệm đó chia sẻ cho ai đó thì đó là QUYỀN của chúng ta. Chúng ta liên kết lại khi chúng ta thấy phù hợp.

Nói thật với các bạn ở đây, hiện giờ, đã có những công ty làm được BIM ở VN, họ thử nghiệm, họ vấp ngã, họ đúc rút kinh nghiệm, họ tiên phong dẫn đầu. Đéo cần quảng cáo. Khi đã ra được sản phẩm, lợi ích thiết thực, công việc sẽ về. Và càng cuốn về công việc, lại càng đek cần phải quảng cáo.

NÓI CHUNG CUỘC CHƠI SẼ LÀ THẰNG NÀO MẠNH THẰNG ĐẤY SẼ VẪN CHẠY.

THỨ 2 - Muốn BIM tồn tại thì người làm BIM phải sống được đã
=> sống bằng cái giề? bằng công việc, nên cần có sự lăn xả, cứ làm đã, ra được sản phẩm đã, hãy bàn, hãy nói.

THỨ 3 - Muốn làm thì phải có nhân sự -> Giáo dục đào tạo

Riêng về Revit, rất cần có sự định hướng đối với sinh viên muốn tìm hiểu.

Vì BIM quan trọng ở thói quen hành vi, các anh cứ lụt lội rồi vẽ sàn dày cả chục mét rồi coi nó là cột là vứt. Ra trường các anh chả hiểu quái gì về quản lý đối tượng, để chúng tôi đào tạo lại, ok, fine, nhưng coi như phí mất mấy năm anh trong trường.

Tôi nói thẳng, các ông cứ F1 với Mastering Revit cho tôi, thành THÁNH hết, xong đi thực tập ở một số nơi dùng revit để training về workflow nữa là đủ.
Đọc hết cuốn mastering mà vẫn còn vẽ sàn thay cho cột thì tôi cũng chịu,

Lụt lội ấy hả?
Thế cả năm học ông làm cái đéo gì? Đi tán gái, đàn ca sáo nhị xong cuối kì đồ án vẽ cho thật nhanh? OK?

THỨ 4 - Sau khi làm được rồi, sản phẩm có rồi, hãy nói đến việc hợp tác. Hợp tác như nào? Tôi đek cần biết nhưng revit chia sẻ file bằng mất chất xám, nên tôi đek muốn sản phẩm của anh em tôi bị lộ ra ngoài, hàng bao nhiêu giờ ngồi làm family xong cái tạch ông lấy của tôi dùng luôn là đéo được.

Chia sẻ, hợp tác hay giao lưu, giao thông đều phải dựa trên tinh thần bình đẳng, sòng phẳng. Đừng nói là anh em giấu nghề. Không có nhé, 96% sẵn sàng chia sẻ 69% bí quyết, còn lại 31% nó thuộc về bí quyết doanh nghiệp, công nghệ ok sẽ chia sẻ dưới nhiều cách, có thể là share tài nguyên, share hướng đi, share tầm nhìn.

Ví dụ như ông tìm ra được cách thức để luyện kim loại ra vàng. Ông có share cho 500 ae hàng xóm ngồi mốc mõm đéo chịu đi làm ko?
Hay là ông share cách đi, ví dụ ra chợ mua vài kí than hoa, rồi về mài kim, rồi về thế nọ thế chai để họ lòng vòng 1 thời gian không nhỏ sẽ ra được kết quả? Hay ông share cuốn giả kim thuật ngồi đọc vài năm cũng ra được bí kíp?

Cái gì dễ dàng quá, sẽ không có sự trân trọng.

Cho cần câu cá, not bao cá, ok

====
Nói chung câu chuyện Revit hay BIM thay tđn đi chăng nữa.

Ông nào chủ động làm => là viết Revit
Doanh nghiệp chủ động làm, dám đầu tư, đương đầu thách thức => là sẽ có đc BIM không sớm thì muộn.

Còn ông nào cứ ngồi đợi chờ bao giờ BXD ban hành quy chế phát triển BIM á -> cứ đợi tiếp đi.

Bonus cái ảnh để thấy ở các nc Bắc Âu đã adoption thành công từ 2007 nhé, không phải chỉ có mỗi Sing và UK như bạn gì ở trên bảo

Cái gì hiệu quả thì thiên hạ sẽ làm ạ, không đợi đến việc mình ngồi bàn đâu

2 Likes
split this topic #8

3 posts were split to a new topic: Góp ý cho diễn đàn

#11

Để có nhiệt thì phải nhóm lửa dần dần bác ạ, không bùng một phát được đâu :)). Bác có quan tâm và sẵn sàng chia sẻ là quý rồi.

Hơi lan man chút vì bác hỏi ngoài lề. Bài của bác hơi phũ nhưng công nhận rất thực tế.
Quy luật của thị trường cái gì tốt thì ắt có cầu, có cầu ắt có cung. H tạm gọi là giai đoạn chạy đà để đón cái cầu đấy, nên tổ chức nào có sức bền tốt , chuẩn bị tốt thì có nhiều % cơ hội đáp ứng được.
Kể mà nói hợp tác (tổ chức - tổ chức) giai đoạn này thì hơi khó vì thức nhất chưa có sản phẩm dùng được, thứ hai là ông nào cũng muốn chạy nhanh để sớm đón đc cầu. Tuy nhiên ở mức thấp hơn như các cá nhân, các nhóm nhỏ thì nên trao đổi cởi mở (ở mức có thể) , như những chia sẻ của bác cũng là một cái nhìn định hướng tốt.

#12

Hợp tác doanh nghiệp - doanh nghiệp dựa trên lợi ích song phương, là win win nhé, nó khác. Ngay cả bây giờ đã có đầy. Hợp tác cá nhân - cá nhân mà không đặt trong một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi thì mang tính khẩu hiệu lắm.

Tại sao tôi phải chia sẻ?

Đồng ý hôm nay tôi chia sẻ 1, mai tôi chia sẻ 2, nhưng nếu anh không đáp lại 1 2 tương ứng, ta sẽ đek thuộc về nhau, thế thôi.

Tôi thấy đầy trường hợp, mấy mối quan hệ đến với nhau dễ, lợi ích đek thiết thực -> đek bền.

Nói cho vuông.

Cậu gì trên nói là cộng đồng ấy hả? Cộng đồng có nghĩa là tôi cứ cống hiến không í hả? Nghe xã hội chủ nghĩa nhỉ…

1 Like
#13

Chắc chắn rồi, chưa cần phải nói lợi ích gì to tát nhưng tham gia ở đây là tự nguyện thì ít nhất nó phải gây được sự hứng thú, sau đến là gặp gỡ giao lưu được các ông có trình độ cao hơn. Nhưng kể ra giờ cũng ít chỗ để ae có thể bàn về lĩnh vực mới này, nhiều lúc stress quá lên chém với ae cũng vui. FB thì tạp nham và cũng rất đụng chạm tính riêng tư, các diễn đàn khác thì không có định hướng tập trung cho BIM nên cũng ko bao quát.

Chắc bác thuộc tuýp “củ cà rốt và cây gậy” rồi :)). Thế giới đang chuyển dịch sang xu hướng chia sẻ, cộng đồng mở đó bác nhé, và lợi ích nó mang lại trong chục năm đổ lại đây là khá rõ rệt. Lấy vài ví dụ : Wikipedia - bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới, không có ai trả công cho các ông ý ngồi viết bài. Android - mã nguồn mở, giúp smartphone phổ biến rộng rãi, cạnh tranh mạnh với mấy công ty chủ trương độc quyền, bảo thủ như Sony, Apple(Google đứng sau vụ này, nó có lợi nhưng bù lại người dùng cũng rất có lợi - win win). Wordpress - nền tảng mở hỗ trợ xây dựng web, và 23% lượng web trên thế giới đang sử dụng nền tảng này trong đó có 25% top 10 triệu trang web hàng đầu thế giới.

#14

Mới nói vài câu nhưng đã chụp mũ người ta “cây gậy - củ cà rốt”??? Là đek dúng nhé.

Đồng chí đang đánh đồng lĩnh vực CNTT và câu chuyện trên. Vì thế này nhé, ở VN bản quyền đek đc chú ý, anh em mặc nhiên coi bản quyền revit hay ri rỉ rì ri là free. Đó là sai cơ bản rồi nhé. IT, đồng ý, nhiều cái free, nhưng nhà cung cấp lẫn người dùng đều được lợi => chia sẻ cái đek gì chả đc, và càng chia sẻ => lượng người dùng càng nhiều => càng lợi to

Thứ hai, tôi đố đồng chí lên các trang augi, forums.autodesk.com, hay revit.com các diễn đàn chuyên ngành đó. Hỏi về câu chuyện như kiểu “anh ơi anh vẽ nhà cao tầng kiểu gì” “anh ơi anh triển khai mega city kiểu gì” “anh ơi anh vẽ sân vận động kiểu gì”. Không có đâu nhé. Thế nên thế giới mới đẻ ra các doanh nghiệp BIM consultant. Họ support cho các firm, studio chuyên nghiệp về vấn đề triển khai BIM. Các ông lớn tư vấn xây dựng có hẳn BIM/tech department để tự nghiên cứ các giải pháp. Đương nhiên, những cái như kiểu vẽ nhà cao tầng kiểu gì, vẽ công trình super size kiểu gì,họ phải trả giá bằng nhiều nhiều ngàn đô la lẫn nhiều nhiều tháng ngày nghiên cứu => THỬ HỎI SHARE BẰNG CÁI GÌ.

Thứ ba, về vấn đề bản quyền, ở một số nước, khi anh đăng kí một sản phẩm do anh phát minh ra, thì anh có 1 cái hạn 50 70 năm để có thể LÀM GIÀU, THỤ HƯỞNG thành quả của anh sau nhiều năm ăn mắm chấm giòi để ra sản phẩm đó. Sau 50 70 năm đó, đó là trí tuệ của nhân loại => ok???

Thứ tư, tôi tự hào tôi đã từng đào tạo nhiều ae từ chưa biết gì đến vẽ được revit. Nên tôi đek phải loại bo bo nhé.

Tóm lại tôi chả có hơi gì để phê phán các ông vì ném đá hội nghị thì chả khôn chút nào. Tôi chỉ muốn các ông hiểu công việc của các ông nếu không muốn trở thành một trong nhưng cái hội nói thì to, nói thì nhiều làm thì ít. Thì hãy hành động, bằng cách này hay cách khác. Muốn trao đổi, muốn chia sẻ thì nên nằm trong một mối quan hệ lợi ích đôi bên ấy, khi đó, mới thu hút được chất xám

Vấn đề như nào thì nhường ông DUYVB

Và nhắn với ông DUYVB là ông vừa move 2 cái bài biên của tôi qua chỗ khác. Là đek dân chủ nhé. Tôi khẳng định những bài đó là hợp pháp, và đúng chủ đề, ÔNg bảo diễn đàn của ông dân chủ, xong ông cho ông cái quyền move bài, edit bài, xóa bài?

Mâu thuẫn nhé.

#15

Chủ đề chính ở đây là BIM và hợp tác bác nhé, bác nói về tôi và diễn đàn thì lệch rồi. Bất kì ý kiến tiếp theo của vấn đề này thì xin mời post vào Topic góp ý.
http://forum.openbim.com.vn/t/gop-y-dong-gop-d-di-n-dan-hoan-thi-n-h-n/40

#16

Nói về diễn đàn thì không phải là một trong những vấn đề về hợp tác hả bạn?

Bạn lấy gì để căn cứ tôi không nói về chủ đề

Hơn nữa việc tự dưng bị move bài làm mạch lập luận của tôi ko còn nguyên vẹn, rõ ràng tôi đek thấy thỏa mãn

Còn nếu kiểu áp đặt định hướng tranh luận thì tôi chịu nhé

#17

Nói về diễn đàn là một trong những vấn đề hợp tác - đồng ý.
Việc move sang post góp ý diễn đàn - tôi thừa nhận điều này chưa đúng với mạch tranh luận.
Việc move lại sang đây đang gặp vài vấn đề : post mới sẽ ở phía cuối bài, tôi không muốn làm xáo trộn nên sẽ không move lại.
Do đó mong bác bỏ qua và tiếp tục chủ đề, việc 3 post bị move cũng có thông báo rõ ở topic nên người đọc cũng sẽ nắm được phần nào. Phần tôi sẽ rút kinh nghiêm và xem xét kĩ trước khi can thiệp vào post của thành viên. Tất cả nhằm mục đích tạo môi trường trao đổi chất lượng. Xin cám ơn.

1 Like
#18

Bác fastfast00 nói chuẩn quá

#19

cái từ cộng đồng ở trên không phải ý nghĩa cống hiến không, mà là làm những điều có thể giúp cộng đồng phát triển nữa chứ k phải bo bo giữ cho riêng mình ấy bác. Ví dụ những comment của bác ở đây đang là chia sẻ vì cộng đồng đó ạ.
Nhiều bác cao thủ, giỏi thì giỏi thật đấy, nhưng vào các diễn đàn, FB…khi có 1 vấn đề gì đó thì chỉ vào ném 1 câu đại loại “chú gà lắm” “chú non lắm” bla bla thể mình ta đây rất cao thủ, ta éo nói đâu rồi cắp đít đi ra, dek đóng góp được cái gì chỉ để lại 1 bãi shit. Đó là 1 ví dụ về chuyên gia nhảm hiện nay.
Ở đây mình không nói chuyện sharing free nhé. Bây giờ rất nhiều bạn khi nào cũng chăm chăm những thứ free. Ok những thứ free cũng k phải là tệ, ví dụ như một số mẫu family đơn giản, 1 số tut, tricks… nhưng nếu để bảo học 1 khóa free để có thể ra làm việc kiếm tiền cả đời thì cũng hơi ảo tưởng, hay mong họ gửi cho template ngon, file projects pro thì gần như không thể. Đó là câu chuyện của chất xám, của hàng ngàn giờ lao động nghiên cứu, nó là vô giá chứ đừng mong nó free.

1 Like
#20

Chuẩn đó. Hướng tới hợp tác bền vững đôi bên có lợi như bác @fastfast00 nói. Mình có tham khảo mô hình của bên forum.augi.com:

Diễn đàn khi phát triển và có một số lượng người dùng hiểu biết, có kỹ năng, kinh nghiệm , tạm gọi là “chuyên gia”. Các member khác có thể tham gia theo hình thức free và vip member. Free thì như hiện tại, tự do trao đổi giữa các thành viên. Còn VIP member có nhiều quyền lợi hơn ví dụ được các chuyên gia tư vấn nghiêm túc. Số tiền thu được coi như là ủng hộ các chuyên gia và xây dựng diễn đàn.

@hungphamkts2014 @fastfast00 @DucNam thấy thế nào.

#21

Đồng ý thôi em :slight_smile: Cơ mà đợt này có định làm 1 bữa offline trước tết không em nhỉ :smiley:

#22

Ae cũng xem xây dựng nội dung chủ đề nào hay ho thì triển thôi :).
Theo em chủ đề hợp tác này cũng khá ổn để bàn. Ý tưởng em ở trên có thêm thời gian em hoàn thiện cho chi tiết rồi làm buổi offline trao đổi. Nếu mời đc thêm chuyên gia thì tốt :slight_smile:

1 Like