[Thảo luận] Quá trình quan trọng nhất trong Revit Structure ?!

#1

Hiện nay, việc sử dụng Revit Structure khá phổ biến để triển khai bản vẽ hay ứng dụng công nghệ BIM.
Vậy theo bạn, Quá trình nào là quan trọng nhất đối với từng mục đích ?
Hãy để lại comment và mọi người cùng trao đổi nhé.

2 Likes
#2

Có các quá trình như thế này mn xem có đúng ko:
Dựng model - Phân tích - Thể hiện hồ sơ - Xuất khối lượng - Chuyển giao (PDF, CAD, mô hình)

1 Like
#3
  • Cái này thực sự khó mô tả cả quá trình vì hiện tại chưa ai hoàn thiện được cả quy trình BIM cả nhưng hiện tại mình thấy khó nhằn nhất trong các giai đoạn đó là khâu thiết kế Family , có thể nhiều người sẽ thấy không đúng vì cái thiết kế Family nếu đi học ở các trung tâm hay học trên mạng đều có rât nhiều chỉ dẫn .Nếu chỉ dựng hình thể hiện thì có nhiều người làm được nhưng dựng hình mà dự đoán được hầu hết những thay đổi có thể xảy ra trong dự án rồi gán tham biến vào để tùy biến,phối hợp tham biến giữa các Family riêng biệt . Một mô hình tốt là 1 mô hình thích nghi được với mọi thay đổi ! Dể làm được điều này đòi hỏi người thiết kế phải có kinh nghiệm dày dặn .
  • Cái thứ 2 đó là triển khai chi tiết bản vẽ , tuy không khó nhưng lại mất rât nhiều thời gian do nhiều bước như Dim,Tag vẫn phải làm thủ công ,việc lặp đi lặp lại 1 vài thao tác dễ gây nhàm chán ,nhu cầu tự động hóa rất cao (kiểu như ghi Macro trong excel vậy) .
4 Likes
#4

@DuyVB : Ông nghĩ cái nào là quan trọng nhất ?!
@danghuulam: Family nó cũng nằm trong model, vậy theo ông là Model đúng không ?!
Tôi khá đồng ý với ý kiến model, vì model giống như cái gốc của mọi vấn đề, tất cả data cũng từ quá trình model chứa data nhưng có 1 vấn đề lớn như @danghuulam nói đó là việc triển khai, không phải model đúng là mình triển khai đúng với TCVN. Nếu dùng TC Mỹ thì nó có hoàn toàn đúng không ?! @DuyVB @danghuulam có làm việc với TC Mỹ không cho ý kiến.

2 Likes
#5

Nếu xét về BIM thì chúng ta còn phải để ý đến Workset, ai có ý kiến gì về vấn đề Workset trong BIM không ?!

#6

Đúng là nếu ta dùng các tiêu chuẩn của Mỹ thì việc tự động hóa trở nên dễ dàng hơn nhiều vì rất nhiều phần mềm hỗ trợ tính toán , mô hình hóa , triển khai chi tiết bản vẽ lấy các tiêu chuẩn của Anh ,Mỹ … làm chuẩn , vì tiêu chuẩn Việt Nam nhiều phần dịch từ của Mỹ nên có thể dùng tạm tiêu chuẩn Mỹ áp cho phần tính toán , nhưng về mặt triển khai bản vẽ thì rất khó giải quyết vì cách triển khai bản vẽ của Việt Nam đã hình thành thói quen rồi ,dù không có tiêu chuẩn nào quy định chi tiết về cách trình bày bản vẽ ,kí hiệu Dim,Tag ,cách trình bày bảng thống kê , hình dạng thanh thép nhưng nhiều người coi những bản vẽ của thế hệ trước là chuẩn và nhất nhất phải theo cách trình bày đó, có lẽ theo cách trình bày từ xưa đến nay thì nhiều người thấy dễ đọc bản vẽ, các sêp thây cũng quen mắt , công nhân nhìn cũng quen rồi giờ ngại thay đổi lắm.

1 Like
#7

Nếu cá nhân làm việc độc lập thì dùng hay không dùng workset cũng được ,nhưng nếu đã động đến làm việc nhóm trên 1 file central thì buộc phải nghĩ đến việc tổ chức Workset .Theo mình biết Workset có thể tưởng tượng như 1 kiểu lọc (Filter) vậy nhưng ở một cấp độ bao quát hơn ,khi có nhiều người cũng làm việc trên 1 file Revit Workset sẽ giúp ta quản lí 1 cách dễ dàng,ví dụ như 1 người được phân công làm phần cọc ,1 người được phân công làm phần bệ cọc thì sẽ làm trên cùng 1 file Revit ,cùng 1 thời điểm nhưng khác Workset ,như vậy khi người quản lí muốn kiểm tra tiến độ từng người có thể bật tắt Workset như filter vậy . Người sở hữu Workset có thể cho phép hoặc không cho phép chỉnh sửa đối với Workset của mình , những phần tử trong Workset thì thuộc sở hữu của người dùng Workset đó ,khi người khác cần dùng có thể mượn từ chủ sở hữu (ví dụ 2 dầm thuộc 2 người làm khác nhau cần xử lí giao cắt thì 1 người có thể mượn tạm ,sau khi xử lí xong thì trả lại ) , Người chủ sở hữu các đối tượng trong Workset của mình thì cũng có thể từ bỏ hoàn toàn quyền sở hữu một đối tượng nào đó . Trên đây là những gì mình biết về Workset ,hy vọng mọi người thấy sai xót thì cho mình ý kiến để mợi người cùng học hỏi .

1 Like
pinned globally #8
#9

về phần workshet thì chắc ở đây ai cũng đã làm rồi, thế mạnh của nó chính là teamwork, việc chia công việc không nhất thiết là mỗi người làm 1 bộ môn, chia làm sao cho quản lý được và giải quyết được tiến độ nhanh nhất.

#10

Sry ae, mấy hôm nay bận nên h mới rep được.
Quá trình modeling đúng là quan trọng nhưng theo mình nắm được yếu tố khai thác sử dụng nằm ở quy trình sau quan trọng hơn. Vì ko biết họ cần gì, sử dụng mô hình như thế nào thì không biết cách model cho chuẩn đc. Lý tưởng nhất là được nằm trong 1 quy trình tất cả các bên hiểu nhau, yêu cầu rõ ràng cho nhau , kiểu ông thi công sẽ nói cho ông thiết kế tôi sử dụng mô hình làm abc, xyz , ông chủ đầu tư sử dụng được mô hình mang lại lợi nhuận cho ông ý thì sẽ đặt ra yêu cầu rõ ràng cho việc modeling. Tuy nhiên đó là trường hợp lý tưởng nhất rồi. Thực tế không đc như vậy. Bây h vẫn là ra bản vẽ để còn xong việc. Dẫn đến nhiều câu chuyện trong vấn đề triển khai. Tốn quá nhiều công sức cho những thứ ít giá trị thực tế (nhưng hiện tại thì vẫn ra tiền - nghịch lý trớ trêu :joy:)

Vđề thứ 2, Revit tối ưu cho những thằng trả tiền dùng nó, và nơi mà nó đc sản xuất ra. Ở đây là Mỹ, VN quá bé nhỏ nó ko care đâu, và 1 phần nữa là cái hệ thống quản lý kỹ thuật của mình lạc hậu lắm. Từ thời liên xô cũ, nhiều cái ko update. Thực ra là cũng chả có quy định gì rõ ràng, cứ làm nhiều thành quen. Hậu quả thấy rõ, phối hợp các ngành với nhau lủng củng.

Vậy có tý niềm tin hy vọng tươi lai tương sáng nào không ? Câu trả lời là có, mình lạc quan mà :sunny: . Tiền và tiền. Tức là các ông có tiền sẽ làm chủ cuộc chơi. Các CĐT lớn, các nhà thầu lớn, các bác muốn làm BIM cứ thế mà theo họ nhé. Hoặc là theo các công ty nước ngoài.

#11

Workset là phân chia cách tổ chức quản lý các khối lượng công việc. Như @danghuulam nói khá kỹ rồi. Ngoài về phân quyền ra còn là quản lý hiển thị trong Link. Khi link có thể tắt bớt các workset đi cho đỡ nặng. Mong về sau Revit khai thác phần cứng tốt hơn, giảm thiểu Link, thì workset sẽ trở nên quan trọng hơn rất nhiều.

#12

https://1drv.ms/f/s!AszyGBKEuBcegkxGs92i6EGZ1X-P

Tutorial cho worksheet

#13

tôi làm việc 1 mình nhưng cũng dùng wortset cho vui keeeeeeeeeeeee. nhưng cũng có cái hay của nó và cũng hơi phiền tí nó cứ hỏi đồng bộ với central file hoài

#14

Em thấy bước dựng hình và khai báo thuộc tính cho cấu kiện là quan trọng nhất. Cái phiền nhất là mỗi chi tiết khai triển lại phải lập lại việc hiểu chỉnh nét và màu cho chi tiết đó rất mất thời gian, Revit nên có mục lưu Style để áp dụng cho các chi tiết tiếp theo.

#15

Đã có view Template rồi bạn

1 Like
#16

chuẩn rồi bạn!!!
Bản thân mình dùng revit rất bực và nhức nhối với vấn đề trình bày bản vẽ, vì vấn đề này mà mình thấy revit thậm chí chậm hơn AutoCAD. Dùng View Template ko giải quyết được hết vấn đề, ví dụ rõ nhất là khi trình bày bản vẽ chi tiết khu vệ sinh của nhà dân dụng.