Tính khôi lượng ván khuôn bằng Revit

#1

Chào các bạn. :smiley:
Dẫu biết Revit không phải là phần mềm mạnh về tính toán khối lượng, nhưng mình đang quan tâm về vấn đề tính khối lượng bê tông và diện tích ván khuôn bằng Revit.

Phần bê tông thì Revit tính rất chính xác, miễn là mô hình chuẩn và kiểm soát tốt phần Joint Order. Revit sẽ tự động trừ khối lượng ( Volume ) phần giao nhau của elements “yếu hơn”

Vậy còn phần khối lượng ván khuôn, được tính bằng diện tích xung quanh của cấu kiện trừ phần giao ? Việc tính toán diện tích xung quanh của cấu kiện bê tông là không khó, chỉ cần add thêm parameter vào family của cấu kiện bê tông là tính toán được, vấn đề là TRỪ ĐI PHẦN GIAO.

Mình cần tính khối lượng 1 cách CHÍNH XÁC, hoặc có độ chính xác cao chứ không muốn cách tính trung bình, ước lượng.

Vấn đề này mình loay hoay đã lâu, mong các bạn giúp đỡ !

1 Like
#2

Hi bạn !
“Mình cần tính khối lượng 1 cách CHÍNH XÁC” mình nói là Hơi khó luôn .
VD: Mặt Trên của Cột và Dầm tiếp giáp với MÉp Dưới Sàn thì Bạn tính khối lượng ván khuôn Sàn phần giao đó rất khó và có khi là thừa VK :slight_smile: .(có phải bạn dùng paint tô màu sàn để lấy khối lượng ván khuôn đúng ko ? )
Theo Ý Kiến của Mình
Cho nên bạn muốn lấy cách chính xác thì tổng khối lượng ván khuôn Sàn Trừ đi VK mặt trên các cột dầm hay vách thang máy …

hoặc bạn cho sàn hạ xuống (-100) rồi join cột hay dầm hay vách trừ đi sàn rồi bạn lấy kết quả sàn thôi
lấy khối lượng VK Sàn xong trả sàn về chỗ cũ . bạn có thể dùng excel viết hàm tính toán cũng dc

mà muốn lấy mặt trên chính xác thì quay lại cách bạn lấy mặt trên ván khuôn cột dầm vách thang máy
muốn chính xác thì hãy tự tìm hiểu tìm cách nghiên cứu chuyên sâu vì không có ai chỉ cho bạn đâu mà họ biết thì cũng giấu thôi :slight_smile:
Mình chỉ gợi ý cho bạn vậy thôi .Hy vọng có ai đó giỏi chỉ cách cho bạn :slight_smile:

#3

Mình thấy vấn đề này có gì đâu bạn, bạn add 1 tham biến kiểu diện tích vào cấu kiện, dùng dynamo lấy các mặt cần tính ,chạy dynamo là ta có ngay kết quả , dù mặt cần tính phức tạp thế nào ta vẫn tính được mà , mình vẫn thường tính diện tích sơn, quét bitum bằng cách này mà .

1 Like
#4

Thật sự là bạn hành văn hơi khó hiểu, mình đọc … chưa thông.

Mình không tính bằng paint, bởi vì test thì thấy paint không trừ phần giao. Và paint thì rất khó quản lý với số lượng lớn.

Khối lượng ván khuôn chính xác theo mình hiểu là “phần diện tích xung quanh trừ phần giao”

Cách tính khối lượng có thể quy đổi, miễn là tổng vẫn đúng. Ví dụ ván khuôn đáy dầm có thể quy luôn về sàn cho dễ tính. Mình dùng mô hình Revit để quản lý chung thôi.

1 Like
#5

Mình chưa có nghiên cứu đến Dynamo nên món này mù tịt luôn :sweat_smile:
Nghe bảo món này rất rộng mà mình thì vẫn loanh quanh trong phạm vi Revit thôi.

#6

:sweat_smile: bạn nên học dynamo đi !Nó sẽ giúp bạn tăng tốc làm việc và tăng khả năng sáng tạo. Sức mạnh của nó sẽ khiến bạn bất ngờ đấy​:smile:

#7

Chào bạn, mình mới tập mò về Dynamo, mình muốn hỏi bạn, cái hàm để lấy diện tích phần giao nhau là dùng hạm gì được không.
Ví dụ chỗ coffa dầm giao với cột, mình muốn lấy cái diện tích dầm giao cột nó riêng ra để khi nó ra tổng cái diện tích coffa mình có thể trừ ra phần giao đó.
Cảm ơn bạn

#8

Nó không đến mức phức tạp như bạn nói đâu ! Đơn giản là lấy tất cả các mặt cần tính trừ đi các mặt giao nhau thôi . Mình kèm theo một ví dụ nhỏ để bạn dễ tưởng tượng .

2 Likes
#9

ok cảm ơn bạn, vì mình muốn nó tự tìm mặt nào là mặt tiếp giáp với cấu kiện gì, diện tích bao nhiêu để cái tổng kia nó trừ ra. Vì mình xem cái video này thấy bạn đó làm đc, mình thấy hay https://www.youtube.com/watch?v=_NcA0uzBik0&t=61s Nhưng rất tiếc bạn đó chỉ dùng cho cty chứ không sell

#10

Anh em cho mình hỏi trong Dynamo sao mình tìm ko thấy Surface.FilterByOrientation nó nằm ở đâu thế .

#11

Tìm Packages Clockwork sẽ có.

#12

Bác nên nghiên cứu cái Part của Revit ấy. Ở nước ngoài họ 1 số công ty hay sử dụng part để tính khối lượng. Ví dụ nhu PCL , nó có hẳn 1 plugin để quản lí Part.

1 Like
#13

Xin lõi nếu bạn không phiền cho mình địa chỉ E-mail để mình hỏi một số điều, rất vui để hợp tác :slight_smile:

#14

Mình rất vui vì các bạn đã thảo luận chủ đề thú vị này, ở trên có bạn đã đưa video này: https://www.youtube.com/watch?v=_NcA0uzBik0&t=61s đó là bạn làm chung cty mình viết, mình đánh giá cao về Addin đó. Hiện mình cũng muốn nghiên cứu và tạo ra dynamo cho riêng mình bạn danghuulam có tài liệu gì có thể cho mình để học tập. Rất mong được sự chung sứ của các bạn để cùng nhau phát triển :slight_smile:

2 Likes
#15

bạn cho mình hỏi, mình muốn gán thêm 1 biến như diện tích vào 1 cấu kiện được không, mình có tạo một generic model, mình muốn gán thêm diện tích vào cho nó

#16

Chac chan la dc roi ban . Xin loi ban may tinh nha minh bi hong Unikey.

#17

Mình đang dùng revit 2015, dynamo 1.2, mới học thôi, mà chưa gán vào generic model được bạn

#18

Việc gán biến đâu có phụ thuộc vào phiên bản Revit ban ?

#19

không, ý mình là đang dùng phiên bản đó

#21

hình như ý bạn nói gán biến vào element thì mình dùng parameter thôi